Đảm bảo thanh khoản dịp Tết Nguyên đán

img2388-1516965219-1548200400Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hùng Vương tăng cường nhân lực, phục vụ khách hàng tận tình, chu đáo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đã thành thông lệ, dịp giáp Tết Nguyên đán nhu cầu sử dụng tiền mặt của các tổ chức, doanh nghiệp, hay cá nhân tăng cao để phục vụ kinh doanh và trả lương, thưởng cho cán bộ nhân viên, người lao động… Vì vậy lượng tiền được rút ra khỏi ngân hàng là rất lớn. Xác định được nhiệm vụ đó, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động tập trung nguồn vốn để đảm bảo khả năng thanh khoản an toàn, ổn định.

Theo đánh giá của NHNN Chi nhánh tỉnh về tình hình thanh khoản của khối ngân hàng thương mại trên địa bàn cho thấy: Tổng nguồn vốn huy động đến cuối năm 2018 đạt 47.669 tỷ đồng, tăng 6.542 tỷ đồng (tăng 16%) so với cuối năm 2017  chủ yếu tăng từ khu vực dân cư. Đây cũng là thuận lợi cho các ngân hàng đảm bảo tính thanh khoản tốt hơn trong dịp Tết Nguyên đán. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước 2 lần điều chỉnh lãi suất huy động và cho vay. Đến nay, thị trường tiền tệ đã chuyển biến tích cực và dần ổn định hơn, mặt bằng lãi suất giảm, lãi suất huy động vốn bằng VNĐ kỳ hạn từ 1 đến 6 tháng không quá 6%/năm và lãi suất cho vay bằng VNĐ phổ biến từ 7-10%/năm. Quan hệ giữa các tổ chức tín dụng minh bạch. Việc tổ chức điều hoà, cung ứng, thu chi tiền mặt đã được các ngân hàng thực hiện tốt, đáp ứng đầy đủ, kịp thời mọi nhu cầu vốn bằng tiền mặt của nền kinh tế, đồng thời chấp hành nghiêm túc các quy định về an toàn kho quỹ. 

Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cho biết: “Nhu cầu chi cuối năm của người dân tăng cao, tập trung vào rút tiền mặt, đặc biệt là dịp Tết. Do đó, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại tập trung bố trí nhân lực, cung cấp đủ các loại mệnh giá tiền, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu rút tiền mặt, thanh toán của khách; gần 200 máy ATM của toàn hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh sẵn sàng phục vụ trong điều kiện tốt nhất”. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại trên địa bàn chủ động nâng mức tồn quỹ tiền mặt sát với định mức được duyệt; xây dựng kế hoạch thu, chi tiền mặt; vào những ngày giáp Tết Nguyên đán nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Phú Thọ là đơn vị thực hiện chi trả lương qua tài khoản cho nhiều cơ quan trên địa bàn tỉnh cùng hàng chục ngàn lao động tại các KCN. Đến thời điểm này Agribank chi nhánh Phú Thọ đã có những phương án cụ thể cho việc đảm bảo thông suốt ATM, cũng như cung ứng tiền mặt dịp giáp Tết. Ông Trịnh Văn Sơn - Giám đốc  Agribank chi nhánh Phú Thọ chia sẻ: “Chi nhánh hiện có 40 máy ATM được phân bố ở các địa phương và khu công nghiệp, đảm nhận chi trả lương qua tài khoản cho hàng trăm đơn vị hưởng lương ngân sách nhà nước. Ngân hàng cũng đã làm việc với các đơn vị viễn thông để đảm bảo đường truyền không bị “nghẽn” trong lúc cao điểm, cử nhân viên trực, giám sát 24/24 giờ tại các điểm đặt máy ATM. Do đó, bất cứ sự cố nào khi rút tiền xảy ra khách hàng đều có thể liên hệ với nhân viên ngân hàng để khắc phục”.


picture-325-1548200413
Các tổ chức tín dụng chuẩn bị đầy đủ tiền mặt, đảm bảo cho thanh khoản dịp cuối năm. Ảnh: KIM THƯ

Rút kinh nghiệm tình trạng tắc nghẽn khi sử dụng máy ATM vào dịp cuối năm, nhiều ngân hàng đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng từ trang thiết bị máy móc, đội ngũ kỹ thuật viên đến lượng tiền cung ứng tại các cây ATM. Cụ thể, để khắc phục tình trạng máy báo lỗi, chủ thẻ không thể rút tiền, hoặc chuyển tiền liên ngân hàng bị chậm, các ngân hàng đã tiến hành rà soát lại đường truyền, hỗ trợ nguồn nhân lực về công nghệ cũng như lắp đặt thêm các máy rút tiền tự động ATM tại nhiều điểm. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank) chi nhánh Phú Thọ cho biết: “Lượng tiền tại ngân hàng luôn cung ứng đủ nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên, cũng có thời điểm, đặc biệt là những ngày cận Tết Nguyên đán, do nhiều chủ thẻ của các ngân hàng khác đồng loạt rút tiền ở cây ATM của ngân hàng nên việc đổ tiền vào cây ATM có lúc bị chậm. Để chuẩn bị cho nhu cầu rút tiền mặt tại các máy ATM, năm nay, ngân hàng đã chuẩn bị một lượng tiền khá lớn, với nhiều mệnh giá khác nhau, sẵn sàng tiếp quỹ tại các điểm rút tiền, đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng hết tiền tại các máy ATM. Ngoài ra, chúng tôi bố trí cán bộ IT quản trị hệ thống để hỗ trợ khách hàng 24/24h, khách hàng có sự cố trong rút tiền, chuyển giao dịch cũng có thể liên lạc với hệ thống, sẽ có nhân viên trả lời chi tiết”. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm này hầu hết các ngân hàng thương mại đã lắp đặt thêm máy ATM, điều đó sẽ phần nào giúp khách hàng giao dịch, rút tiền mặt thời điểm cuối năm được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Theo khuyến cáo của các ngân hàng: Để không mất thời gian khi thao tác sai tại các máy ATM, các chủ thẻ nếu nhập sai mật khẩu bảo vệ thông tin tài khoản quá 2 lần thì không nên nhập tiếp mật khẩu vì khi đó sẽ khiến tài khoản cá nhân bị khóa. Trường hợp này, nên liên hệ ngay với trụ sở giao dịch của Ngân hàng đăng ký thẻ để nhân viên hướng dẫn, tránh trường hợp bị khoá tài khoản cá nhân, ảnh hưởng tới các giao dịch khác.

Cùng với đó các ngân hàng đều bố trí cán bộ làm việc hết ngày 29 Tết. Trong thời điểm nghỉ Tết vẫn có cán bộ trực, kịp thời xử lý sự cố phát sinh của khách hàng liên quan đến vấn đề hệ thống giao dịch tại máy ATM. Ngoài rút tiền ngay tại máy ATM, khách hàng có thể rút tiền tại các Chi nhánh hay Phòng giao dịch của ngân hàng mở thẻ, thủ tục đơn giản và nhanh chóng; khách hàng còn được rút tiền với số lượng lớn hơn trong ngày so với khi rút ở máy ATM.

Với những giải pháp trên, có thể thấy các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã chủ động trong việc chi trả tiền cho hàng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng đã đẩy mạnh việc  huy động vốn như: Kết hợp với đẩy mạnh quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ gửi tiền với nhiều tiện ích cho khách hàng; đổi mới phong cách giao dịch; tổ chức tốt công tác thanh toán và chi trả khách hàng… Qua đó, giúp cho các ngân hàng tiếp tục gia tăng nguồn vốn nhàn rỗi, ổn định lượng tiền, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho khách hàng vay vốn. Hầu hết các ngân hàng đều khẳng định bảo đảm mọi thanh khoản cuối năm cho khách hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 15

Tổng truy cập: 3.731.518