Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường

giaothongbpt-1590625712
Lực lượng CSGT Công an thị xã Phú Thọ tuyên truyền pháp luật về ATGT cho học sinh tại Trường THPT dân tộc nội trú.

 

Sau gần 3 tháng tạm nghỉ để phòng tránh dịch Covid-19, từ cuối tháng 4 học sinh ở các bậc học  trên địa bàn tỉnh trở lại trường. Cùng với việc vừa học vừa chống dịch bệnh thì công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh cũng được quan tâm, chú trọng.

Hiện nay vẫn còn tình trạng học sinh phổ thông, nhất là các cấp THPT, THCS vi phạm quy định ATGT, tiềm ẩn nguy cơ cao gây tai nạn giao thông TNGT. Trong đó, các vi phạm của học sinh chủ yếu tập trung vào các hành vi: Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, đi hàng 2 hàng 3, chở quá số người quy định... Để ngăn ngừa, hạn chế các vụ TNGT, bảo đảm ATGT cho học sinh đến trường, Ban ATGT tỉnh đề nghị các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT. Theo đó, Sở Giao thông vận tải tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch và triển khai xử lý điểm đen; điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT, vị trí mất ATGT; đồng thời tăng cường các biện pháp bảo đảm ATGT với tuyến đường vừa khai thác, vừa thi công để phòng ngừa và tránh ùn tắc giao thông.

Sở giao thông vận tải chỉ đạo thanh tra giao thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm soát chặt các hoạt động đưa đón, vận chuyển học sinh bằng xe ô tô; yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô phải có đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, đặc biệt phải tuyệt đối an toàn. Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, không chở quá số người quy định; không điều khiển mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe. Hiệu trưởng các nhà trường kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh, sinh viên vi phạm các quy định trên. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị - Trưởng ban ATGT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục đưa nội dung giáo dục pháp luật về TTATGT là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các cơ sở giáo dục. Yêu cầu người đứng đầu cơ sở giáo dục có tổ chức kiểm tra việc thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục, bảo đảm TTATGT cho học sinh; gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở giáo dục để xảy ra TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên; xử lý tập thể, cá nhân vi phạm. 

Ban ATGT tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và sử lý nghiêm vi phạm về TTATGT đối với học sinh,... đồng thời, tăng cường tuần tra, giải tỏa hàng quán trước cổng trường, thường xuyên sửa chữa vỉa hè, lòng đường và treo khẩu hiệu bảo đảm TTATGT. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về TTATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh, sinh viên trên địa bàn. Các nội dung tuyên truyền tập trung vào các buổi sinh hoạt đoàn, đội. Vận động đoàn viên, thanh thiếu niên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; ký cam kết và chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 66

Tổng truy cập: 3.614.375