Cựu chiến binh Lê Đình Thanh xây dựng mô hình Hợp tác xã nuôi ong Thanh Thủy

Sau 4 năm làm nhiệm vụ trong quân đội, năm 1981, cựu chiến binh Lê Đình Thanh (xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy) trở về quê hương tiếp tục gắn bó với nghề nông, chủ yếu là chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi bò sữa, ong, nhím, dúi… Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”,  anh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, được cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ thành lập Hợp tác xã (HTX) nuôi ong Thanh Thủy.

CCB Lê Đình Thanh - Giám đốc HTX nuôi ong Thanh Thủy cùng vợ  kiểm tra mật ong trong kho lạnh.

Hồ sơ thành lập HTX nuôi ong Thanh Thủy của CCB Lê Đình Thanh đã được UBND huyện Thanh Thủy cấp giấy phép hoạt động tháng 3 năm 2020. Đây là một điểm sáng về phương án sản xuất kinh doanh làm giàu của CCB, do anh Lê Đình Thanh làm giám đốc. Ban đầu, HTX có 10 thành viên, số vốn góp lúc đầu là 3.600 triệu đồng, quy mô 1.560 đàn, sản lượng mật ong cho bình quân 5.000 lít/năm. Mức vốn cổ phần tối đa là 712 triệu đồng, tối thiểu là 275 triệu đồng.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, HTX đã tích cực tuyên truyền, vận động các thành viên thay đổi tư duy, mở rộng quy mô sản xuất theo hướng hàng hóa; thực hiện liên kết phát triển sản xuất, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau. Cùng với đó, HTX còn tích cực học hỏi kinh nghiệm nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm mật ong và từng bước xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm mật ong của HTX.

Hiện nay, HTX nuôi ong Thanh Thủy đi vào hoạt động đã phát triển thương hiệu mật ong Thanh Thủy, cùng với việc đăng ký nhãn hiệu sản phẩm mật ong chất lượng cao. Theo đề án, 3 năm đầu HTX nuôi ong Thanh Thủy doanh thu phấn đấu đạt 13.920 triệu đồng. HTX luôn ổn định cả về sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ với gần 1.000 lít mật ong được bảo quản trong kho lạnh theo đúng quy trình sản xuất sạch, an toàn; sản lượng và chất lượng mật không ngừng được nâng lên; giá bán dao động từ 250 - 400.000 đồng/lít.

Bên cạnh sự phát triển sản xuất, HTX luôn coi trọng việc giúp đỡ địa phương trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng giúp đỡ các gia đình hội viên và Nhân dân trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo làm giàu chính đáng.

Phan Mạnh Quân