Cựu chiến binh Đặng Văn Ngự làm giàu từ nuôi ốc nhồi

Ở xã Tu Vũ huyện Thanh Thủy, rất nhiều người biết cựu chiến binh (CCB) Đặng Văn Ngự sinh năm 1964, bởi ông là người luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế từ nuôi ốc nhồi giống và thương phẩm, hằng năm trừ chi phí cho thu nhập từ 500 đến 700 triệu đồng, là tấm gương sáng cho  hội viên hội CCB xã và nhân dân trong xã học tập, làm theo.


 C
ựu chiến binh Đặng Văn Ngự chăm sóc ốc nhồi

Qua trò chuyện với cựu chiến binh Đặng Văn Ngự, ở khu 12 xã Tu Vũ, chúng tôi được biết: Từ năm 1985 đến năm 1989, ông tham gia quân ngũ tại Lữ đoàn 168 Quân khu 2. Sau khi xuất ngũ trở về quê hương, thời gian đầu, ông chỉ trồng cây ngô, cây sắn, đào ao thả cá nhưng cho thu nhập thấp nên đời sống rất khó khăn. Qua tìm hiểu trên mạng Internet và sách báo, năm 2016, nhận thấy mô hình nuôi ốc nhồi phù hợp với môi trường sống ở địa phương, ông đã bàn bạc với gia đình cải tạo lại ao nuôi hơn 1,5 mẫu và đầu tư 2 vạn ốc giống về nuôi, năm đầu ông xuất bán hơn 2 tấn ốc thương phẩm cho thu về 140 triệu đồng. Thấy hiệu quả, ông mạnh dạn tăng số lượng ốc giống nhiều hơn so với lứa đầu tiên. Đến nay, ông đã mở rộng diện tích nuôi ốc lên đến hơn 3 mẫu; được chia làm 3 ao nuôi. Hiện trong ao của gia đình ông có khoảng hơn 1 tấn ốc bố mẹ; trên 10 vạn ốc  giống. Với giá bán từ 250 đến 300 đồng/1 con và bán ốc thương phẩm. Sau khi trừ chi phí cho gia đình ông thu nhập từ 500 – 700 triệu đồng/năm. Hiện gia đình ông đang xuất bán ốc thương phẩm và ốc giống đến một số nơi thuộc tỉnh Hòa Bình, Hải Dương, Ba Vì – Hà Nội và một số huyện trong tỉnh.


Các đại biểu tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của CCB Ngự

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi ốc, CCB Đặng Văn Ngự cho biết: “ốc nhồi có sức đề kháng cao, ít dịch bệnh; nuôi ở môi trường ao tự nhiên là hiệu quả nhất. Mật độ nuôi khoảng 80 - 100 con/m2; Chỉ sau 4 tháng kể từ khi ốc đẻ trứng là trọn vẹn một quy trình sinh trưởng, đã có thể xuất bán ốc ra thị trường với giá từ 100-120 nghìn đồng/1 kg. Đối với ốc bố mẹ, sau 2 - 3 năm đẻ trứng liên tục thì cần phải thay thế để cải thiện chất lượng con giống. Về ốc thương phẩm, khoảng hơn 3 tháng tính từ khi thả ốc giống là có thể thu hoạch. Ốc nhồi dễ nuôi, thức ăn hoàn toàn có thể tìm kiếm trong tự nhiên nên không mất nhiều chi phí. CCB Đặng Văn Ngự cũng đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp con giống cho các hộ dân và hội viên trong và ngoài xã có nhu cầu, mong muốn phát triển nuôi ốc nhồi đạt hiệu quả. Nhờ đó, đến nay toàn huyện có hơn 40 hội viên Hội CCB tham gia nuôi ốc nhồi.

Ông Nguyễn Hồng Hải – Phó CT Hội CCB huyện Thanh Thủy khẳng định: “Mô hình nuôi ốc nhồi giống và thương phẩm của CCB Đặng Văn Ngự đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình điển hình của xã Tu Vũ nói riêng và của Hội CCB huyện nói chung, khẳng định sự năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tìm hướng đi mới, làm giàu trên chính quê hương. Thời gian qua, ông cũng đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, cung cấp con giống cho hội viên trong và ngoài huyện có nhu cầu, mong muốn phát triển kinh tế gia đình từ nuôi ốc nhồi./.


 
Minh Tuân – Minh Cảnh
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/4/2021

Đang online: 17

Tổng truy cập: 4.220.475