Công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử

Ngày 21/11, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố triển khai Hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT). Dự và chỉ đạo Hội nghị có các đồng chí: Lê Minh Khái- Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính. Đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai HĐĐT tỉnh chỉ đạo tại điểm cầu Phú Thọ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai HĐĐT cùng các thành viên ấn nút khởi động triển khai hệ thống HĐĐT tại điểm cầu Phú Thọ

Việc triển khai áp dụng HĐĐT được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn I triển khai tại 6 tỉnh, thành phố, gồm: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ. Mục tiêu, đến hết năm 2021 tối thiểu 70% số DN, tổ chức kinh tế sử dụng HĐĐT; hết tháng 3/2022 hoàn thành trên 70% số lượng hộ kinh doanh thuộc trường hợp sử dụng HĐĐT. Giai đoạn II được triển khai từ tháng 4/2022 tại 57 tỉnh, thành phố còn lại, phấn đấu đến 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế sử dụng HĐĐT theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Tại Phú Thọ, đến nay đã có trên 4.000 tổ chức, DN đăng ký sử dụng HĐĐT (đạt 61%). Để phấn đấu đến hết năm 2021 có 75% và hết tháng 6/2022 đạt 100% DN, tổ chức, cá nhân đang hoạt động sử dụng HĐĐT, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai áp dụng HĐĐT trên địa bàn; tiến hành tập huấn quy trình quản lý, các chính sách về HĐĐT; rà soát, phân loại tổng thể người nộp thuế là DN, tổ chức kinh tế, hộ cá nhân kinh doanh là đối tượng sử dụng HĐĐT.

Công bố triển khai hệ thống HĐĐT của ngành thuế, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố tại 6 điểm cầu trong cả nước đã ấn nút khởi động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương ngành Tài chính đã nỗ lực, chủ động đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó cải cách công tác quản lý thuế theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số của nền kinh tế, thay đổi phương thức quản lý, quy trình làm việc của cơ quan thuế cũng như của doanh nghiệp, người nộp thuế. Việc tổ chức Hội nghị công bố và kích hoạt hệ thống HĐĐT là kết quả của một quá trình phấn đấu với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, sự phối hợp chặt chẽ, ủng hộ, đồng hành của các cấp, các ngành, các địa phương, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Phó Thủ tướng đã nêu lên những nhiệm vụ trọng tâm, định hướng để triển khai thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

Ngay sau lễ công bố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trọng Tấn, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai hệ thống HĐĐT tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc các cấp phối hợp với ngành Thuế để triển khai thực hiện áp dụng HĐĐT nhanh chóng, hiệu quả; chủ động đẩy mạnh việc áp dụng biên lai điện tử đối với tổ chức, cá nhân khi thực hiện các dịch vụ công tại đơn vị. Việc triển khai HĐĐT liên quan đến nhiều đối tượng, thành phần kinh tế, vì vậy cơ quan Thuế phải bảo đảm dữ liệu chính xác, minh bạch, an toàn. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, hộ cá nhân kinh doanh về HĐĐT.

Theo PhuthoPortal