Công an huyện Thanh Thủy điều tra xác minh 2 đối tượng bán lan giả, chiếm đoạt tiền tỷ

Ham mê làm giàu, nhiều người sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để sở hữu một cây lan đột biến quý hiếm, thậm chí “lao” vào lan đột biến như thiêu thân, dốc hết tài sản đầu tư, dù không biết gì nhiều về loại cây này. Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thuỷ tiếp nhận tin báo và điều tra, xác minh 2 đối tượng “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên 1,7 tỷ đồng dưới hình thức mua bán lan phi điệp đột biến giả.


Hai đối tượng N
gụy Thành Trung sinh, Đinh Thế Anh và tang chứng khi bị bắt

Theo đó, khoảng tháng 10/2020 qua mạng xã hội Facebook anh Đinh Thanh Sang, sinh năm 1984, trú tại khu 11, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thuỷ quen biết và trao đổi mua bán lan phi điệp với chủ tài khoản facebook “Hà Giang orchid” giới thiệu tên là Giang ở Tây Hồ - Hà Nội. Từ đó đến nay, anh Sang đã nhiều lần giao dịch mua bán lan đột biến như 5 cánh trắng Hiển Oanh (HO), hồng Yên Thủy, hồng Minh Châu, hồng Á hậu, Bạch Tuyết với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên tất cả các cây anh Sang mua đều sai hoa và không đúng như cam kết.


Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thuỷ thẩm vấn đối tượng

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo trên Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thuỷ đã tổ chức xác minh, điều tra, làm rõ ổ nhóm trên gồm: Ngụy Thành Trung sinh năm 2003 và Đinh Thế Anh sinh năm 2001, đều tại thị trấn Hàng Trạm huyện Yên Thuỷ tỉnh Hoà Bình -  Đây là địa phương có nhiều người trồng và buôn bán các loại cây hoa lan, trong đó có nhiều loại lan phi điệp đột biến. Do vậy, các đối tượng đều có kiến thức và am hiểu về một số loại cây hoa lan nên đã thực hiện hành vi lừa đảo bằng cách sử dụng và tạo tài khoản trên mạng xã hội để liên hệ với những người có sở thích sưu tầm, chơi và kinh doanh lan phi điệp đột biến.

Từ tháng 10/2020 đến nay, Nguỵ Thành Trung tạo lập nhiều tài khoản facebook ảo để phục vụ việc lừa đảo mua bán hoa lan đột biến. Trong đó có tài khoản “Hà Giang orchid” và số điện thoại sim rác 0386158430 để giao dịch mua bán hoa lan đột biến. Các tài khoản facebook khác để dùng xác nhận nguồn gốc lan khi khách mua. Trung đã bàn bạc cùng đối tượng Đinh Thế Anh cùng nhau lừa đảo bán hoa lan đột biến. Để khách hàng tin tưởng, Trung lấy các loại hoa lan phi điệp thường có đặc điểm giống các loại hoa lan đột biến như 5 cánh trắng HO, hồng Yên Thuỷ, hồng Minh Châu, Á Hậu, Bạch Tuyết... trong vườn lan của nhà Đinh Thế Anh rồi chụp ảnh, đăng bán trên facebook, lập sàn giao dịch online để lừa bán cho khách có nhu cầu mua. Khi khách hỏi về nguồn gốc cây thì Trung cho tên các nhà vườn do Trung tự lập ra bằng các tài khoản facebook ảo để lừa khách mua. Đồng thời, Trung tự giới thiệu mình là chủ các vườn lan ở Hà Nội, Lào Cai và không để lộ mặt khi trao đổi mua bán với khách. Sau khi thỏa thuận giá bán, Trung yêu cầu khách chuyển khoản đặt cọc và tiền mua vào tài khoản của Ngụy Hà Giang, sinh năm 1978 (là bố đẻ của Trung). Sau đó, Trung đến nhà Anh lấy cây rồi mang cây xuống Hà Nội và thuê người có tên là Hiếu làm lái xe taxi và giao cho anh Sang. Sau khi mua được cây, anh Sang lại bán cho người khác để kiếm lời. Đến khi phát hiện sai cây, anh Sang đã liên lạc với Trung thì Trung lại đổi cây khác cho anh Sang nhưng vẫn là loại lan phi điệp thường và yêu cầu phải trả thêm 5 - 20 triệu đồng mỗi lần vì cây đền sau này có kích thước lớn hơn. Với thủ đoạn trên Trung đã nhiều lần lừa đảo anh Sang chiếm đoạt số tiền trên 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng thủ đoạn tinh vi như thuê người tiêm dung dịch axit vào cây làm cây chết dần với mục đích để bị hại sau khi mua cây không phát hiện được cây giả. Tiền chiếm đoạt được của anh Sang, Trung và Anh đã tiêu sài cá nhân, đầu tư tiếp mua hoa lan đột biến để kinh doanh.

Đại úy Đỗ Quốc Tuấn – Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Thủy cho biết: Theo một số chuyên gia không thể phát hiện hay phân biệt lan đột biến với lan thường qua các kie (cây con). Mọi kie giống nhau, chỉ khi ra hoa mới biết đó có phải lan đột biến hay không. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng đặc điểm này để hứa hẹn với người mua, đồng thời chiếm lòng tin bằng việc xây dựng uy tín giả trên mạng xã hội. Trước khi mua bán phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc cây, xác minh kỹ, khi giao dịch hoa lan cần có hợp đồng bằng giấy tờ, phải tìm những nơi uy tín, đến tận vườn xem cây và được sự làm chứng của nhiều người.

Hiện Công an huyện Thanh Thủy xác định với thủ đoạn như trên ổ nhóm này lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại trên cả nước. Đồng thời đã chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Phú Thọ để tiến hành xác minh theo thẩm quyền.
Minh Tuân – Minh Tâm
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 18

Tổng truy cập: 6.389.181