Cô giáo Cao Thị Thanh Loan - tấm gương sáng trong bồi dưỡng học sinh giỏi

Trong nhiều năm qua, huyện Thanh Thủy luôn duy trì và giữ vững vị trí huyện đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng giáo dục, đặc biệt giáo dục mũi nhọn tiếp tục đạt nhiều thành tích cao. Chỉ tỉnh riêng trong năm học 2019-2020, mặc dù kỳ thi HSG lớp 9 cấp tỉnh không tổ chức như mọi năm nhưng các cấp học khác vẫn có 473 em HSG cấp tỉnh, 60 HSG cấp Quốc gia. Có được kết quả trên, ngoài việc nỗ lực học tập của các em học sinh, sự quan tâm của gia đình thì không thể không kể đến sự dày công tìm tòi, theo dõi, phát hiện và bồi dưỡng HSG của các thầy, cô giáo. Và cô giáo Cao Thị Thanh Loan, Giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Xá 2, huyện Thanh Thủy là 1 tấm gương điển hình như thế.


Cô giáo Cao Thị Thanh Loan tận tình chỉ bảo các em học sinh 

Tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Sư phạm Phú Thọ, năm 1999, cô giáo Cao Thị Thanh Loan về công tác tại Trường Tiểu học Hoàng Xá 2. Bước vào nghề khi tuổi đời còn rất trẻ, kinh nghiệm đứng lớp chưa có, cô Loan gặp không ít khó khăn trong những ngày đầu lên lớp. Để nhanh chóng bắt nhịp, truyền đạt kiến thức một cách ngắn gọn, xúc tích, lôi cuốn các em trong từng bài giảng, cô Loan luôn có ý thức học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước. Với sự nhanh nhẹn của 1 giáo viên trẻ, cùng với đó là lòng say mê sự nghiệp trồng người, cô luôn tự tìm hiểu, nghiên cứu để nâng cao kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong mỗi giờ học. 20 năm đứng trên bục giảng cũng là 20 năm phấn đấu không ngừng nghỉ và làm hết khả năng, nhiệt huyết của mình. Với những nỗ lực của bản thân, cô Loan được nhà trường tin tưởng, giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển HSG của trường.


Cô giáo Cao Thị Thanh Loan được tuyên dương, khen thưởng trong hội nghị tuyên dương, khen thưởng giáo viên giỏi, học sinh giỏi năm học 2019-2020

Cô giáo Cao Thị Thanh Loan - Giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Xá 2 tâm sự: bản thân cô cũng tự rèn luyện rất nhiều để có những kiến thức tốt nhất nhằm giúp đỡ các em trong học tập cũng như bồi dưỡng HSG; phải lựa chọn được cách giảng dạy để thu hút sự quan tâm, chú ý trong từng bài giảng. Trong quá trình giảng dạy cô cũng quan tâm, gần gũi, chia sẻ để phát hiện ra thế mạnh của từng em, từ đó có những ý kiến đóng góp, nuôi dưỡng thế mạnh cho các em. Vì thế những học sinh do cô phát hiện và bồi dưỡng đều đạt giải cao tại các kỳ thi và hầu như năm nào cũng có HSG cấp tỉnh, cấp Quốc gia.  

Trong vai trò là một giáo viên chủ nhiệm, cô Loan luôn gần gũi, quan tâm, theo dõi nề nếp, sự chuyên cần và ý thức học tập của các em học sinh. Từ đó có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có lực học yếu, đưa ra các hình thức giảng dạy, học tập phù hợp, giúp các em tiến bộ hơn, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng các em có lực học tốt để tham dự các cuộc thi tuyển chọn HSG các cấp. Chỉ tính riêng năm học 2019-2020, đội tuyển do cô Loan bồi dưỡng có 44 lượt học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG các cấp; trong đó, có 8 em đạt HCV, 7 em đạt HSG cấp tỉnh. Thành tích này không chỉ khẳng định năng lực của cá nhân cô trong việc giảng dạy, học tập và bồi dưỡng học sinh giỏi mà còn là niềm vinh dự, tự hào của gia đình, đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường.

Em Phùng Gia Hưng - HS lớp 4A, Trường Tiểu học Hoàng Xá 2 cho biết: Cô Loan là giáo viên rất giản dị, gần gũi và quan tâm tới học sinh. Trên lớp cô rất hay trò chuyện tạo sự thoải mái để chúng em học tập, những bài tập khó hoặc có gì chưa hiểu cô chỉ bảo chúng em rất tận tình. Bản thân em cũng được cô trực tiếp bồi dưỡng, giúp đỡ và em đã đạt huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Toán Singapore và Châu Á; HCB Olympic Toán Quốc gia.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Bình -  Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Xá 2 cho biết thêm: Cô Loan là một giáo viên giàu nghị lực, say mê với sự nghiệp trồng người, bản thân luôn tự tìm tòi, học hỏi và rèn luyện để nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ. Trên lớp, cô được rất nhiều học trò yêu mến, với đồng nghiệp cô là người hài hòa, biết sẻ chia và giúp đỡ nhau cùng cố gắng trong giảng dạy. Chúng tôi cũng tin tưởng và giao cho cô trọng trách bồi dưỡng đội tuyển HSG của trường, hầu như năm nào học sinh do cô phát hiện và bồi dưỡng cũng đều đạt giải cao.

Lớp lớp thế hệ HSG được công nhận qua mỗi năm là minh chứng cho thấy sự nhạy bén, năng động, sự tận tâm với nghề, 1 tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người. Đây cũng sẽ là động lực quan trọng để cô Loan tiếp tục phát huy, cống hiến công sức, trí tuệ, phát hiện, nuôi dưỡng năng khiếu, trí tuệ cho các em học sinh, góp phần đưa chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Hoàng Xá 2 nói riêng và của ngành giáo dục huyện Thanh Thủy nói chung ngày càng phát triển hơn nữa./.
Hoàng Huân - Minh Tuân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 3/12/2020

Đang online: 3

Tổng truy cập: 3.902.401