Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kiểm tra tình trạng sạt lở tại huyện Thanh Thủy

Sáng ngày 12/9, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã đi kiểm tra tình trạng sạt lở tại huyện Thanh Thủy. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Minh Tân - UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang và đoàn kiểm tra tình trạng sạt lở đất trồng hoa màu dọc bờ sông Đà tại địa phận xã Đồng Trung

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, tối mùng 7 và ngày 8/9, trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã xảy ra mưa to, kéo dài, nguồn nước từ thượng nguồn dồn về nhiều làm bờ ngòi Lạt thuộc khu 2 xã Tu Vũ tiếp tục sạt lở mạnh; đe dọa trực tiếp cuộc sống của 14 hộ dân; đặc biệt, vết sạt trượt đã ăn sâu vào đất thổ cư của 6 hộ dân; trong đó có 4 hộ đã bị sạt lở mất nhà ở và công trình phụ. Hiện nay, tình trạng sạt lở vẫn diễn ra với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Cũng do ảnh hưởng của mưa lớn, nhiều diện tích đất nông nghiệp ở xã Đồng Trung bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Thanh Thủy kiểm tra tình trạng sạt lở ngòi Lạt tại khu 2 xã Tu Vũ

Sau khi kiểm tra một số điểm sạt lở và nghe báo cáo của chính quyền địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát lại tổng thể các điểm khai thác cát trên địa bàn huyện; cho tạm dừng các dự án khai thác tiềm ẩn nguy cơ gây chuyển dòng chảy; xây dựng định mức sản lượng  khai thác cát tại từng điểm; lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép; hoạt động khai thác cát trên địa bàn. Đối với khu vực ngòi Lạt – xã Tu Vũ, đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng lên phương án sửa chữa, khắc phục để đảm bảo an toàn cho người dân.

Đoàn kiểm tra nghe người dân diễn tả lại quá trình sạt lở ngòi Lạt xã Tu Vũ do ảnh hưởng của thiên tai ngày 7 và 8 tháng 9 vừa qua

Đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh động viên Nhân dân khu 2 xã Tu Vũ khắc phục khó khăn ổn định đời sống

Cũng nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã hỏi thăm, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lớn.

Trọng Hòa - Anh Tuấn - Minh Phương