Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang kiểm tra hiện trạng hồ Phượng Mao

Ngày 6/6, Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra hồ Phượng Mao tại huyện Thanh Thủy. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT, KH&ĐT, Tài Chính và Văn phòng UBND tỉnh; Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Minh Tường - TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Văn Cường -
Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Dương Quốc Lâm- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế hồ Phượng Mao.

Hồ Phượng Mao gồm: Đập chính, đập phụ, cống lấy nước 2 tuyến, tràn xả lũ chính, một tràn sự cố, dung tích trữ hữu ích của hồ là 11,62 triệu m3 nước, hệ thống kênh tưới có tổng chiều dài hơn 2,2 km. Hồ cung cấp nước tưới cho trên 1.000ha đất nông nghiệp và nước sản xuất cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, thương mại vùng hạ du. Hiện nay, mặt đập chính hồ Phượng Mao (hồ dưới), có hiện tượng lún, nứt bê tông có chiều dài khoảng trên 100m, chiều rộng nứt có chỗ khoảng 2 - 3cm, có khả năng gây mất an toàn đập.

Ngay sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang đã chỉ đạo Sở NN&PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư tính toán đưa công trình vào danh mục cần khẩn cấp sửa chữa để đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự ATXH và kinh tế; tính toán để sớm phân cấp quản lý các công trình thủy lợi nhưng cần phải đảm bảo công tác phối hợp trong quản lý, vận hành... Trước mắt, đồng chí yêu cầu cần khẩn trương cho xử lý vết nứt mặt đập hồ Phượng Mao bằng Bentonie chống thấm nước mặt vào khe nứt; hạ thấp mực nước trong lòng hồ đảm bảo an toàn cho đập.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang yêu cầu các sở, ngành và huyện tiếp tục khảo sát, theo dõi để có giải pháp xử lý hạ lưu đập; thường xuyên hoặc định kỳ kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình hồ đập trên địa bàn để đảm bảo an toàn cao nhất. Tổ chức trực ban 24/24h trong thời gian có mưa, lũ để phát hiện và kịp thời xử lý các hư hỏng, sự cố ngay từ ban đầu...

Đức Tập