Chủ động phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện

Năm 2020, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng cực đoan đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm 2021, huyện Thanh Thuỷ đã xác định công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phải được coi là một trong những nhiệm vụ song hành với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thực hiện theo phương châm “Chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”.


Thường trực BCĐ Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện và xã Thạch Đồng đánh giá mức độ thiệt hại cá lồng chết do ảnh hưởng hồ Hoà Bình mở cửa xả đáy 2020


Thanh Thuỷ là huyện miền núi nằm ở phía Tây nam của tỉnh Phú Thọ, mặc dù không phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các loại hình thiên tai đặc biệt nguy hiểm; nhưng những năm qua, công tác phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn đã có sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của cả hệ thống chính trị từ huyện, xã đến khu dân cư; chủ động các biện pháp ứng phó, phòng, tránh đối với từng tình huống thiên tai xảy ra. Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện và cơ sở; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để chỉ đạo và điều hành từng lĩnh vực, từng địa bàn; kiểm tra, rà soát các công trình thủy lợi, hồ đập, xác định các vị trí trọng điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở taluy, sạt lở bờ sông, suối để xây dựng các phương án phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân… đồng thời hướng dẫn các biện pháp vận hành hồ, đập chứa nước đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ lưu. Chỉ đạo các địa phương chuẩn bị đầy đủ và quản lý vật tư dự trữ phục vụ công tác phòng, chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, huyện cũng đã trang bị bổ sung thêm 01 chiếc xuồng catlot, 40 chiếc nhà bạt; 602 chiếc phao tròn, áo phao cứu sinh và 500m3 đá hộc.


Người dân thu gom cá chết đi tiêu huỷ


Tuy nhiên, theo đánh giá thực tế của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn huyện cho thấy vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan trong thực hiện các nhiệm vụ phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra; việc khắc phục hậu quả thiên tai chưa kịp thời; phương tiện, vật tư, lực lượng cứu hộ, cứu nạn ở một số địa phương vẫn còn chưa được hiện đại hoá, tính chuyên nghiệp chưa cao. Trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn còn thiếu, chưa đáp ứng với nhu cầu thực tế. Đây chính là điểm yếu, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng rủi ro, thiệt hại do thiên tai.

Ông Nguyễn Trọng Luyện - Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện cho biết: năm 2020, các địa phương trên địa bàn huyện đã phải chịu ảnh hưởng của 08 đợt thiên tai gồm: 06 đợt mưa giông; 02 cơn bão (số 02, số 07) và 01 đợt hồ Hòa Bình mở cửa xả đáy làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất phát triển kinh tế của người dân. Thiên tai đã làm 01 một dân người bị thương; 28 ngôi nhà bị tốc mái; 01 ngôi nhà cấp bốn và 01 nhà bếp bị đổ sập; 39 hộ bị sét đánh làm hỏng các vật dụng sinh hoạt trong gia đình; 1.147m công trình tường bao, bờ ngòi, mương tưới tiêu, đường giao thông, taluy đất bị đổ sập, sạt trượt, sụt lún; 181,49ha lúa, ngô, rau màu bị đổ và ngập úng; 2.160 cây xanh, cây lấy gỗ bị gãy đổ; 50 con lợn thịt bị chết; 68 lồng cá bị thiệt hại, trong đó có 35 lồng cá bị mất trắng... Tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra hơn 9,3 tỷ đồng đồng. Ngay sau khi xảy ra các đợt thiên tai, thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện đã trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả; thăm hỏi động viên, hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng; đồng thời yêu cầu các ngành chức năng tiến hành vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng để đảm bảo sức khỏe cho người dân, phòng chống dịch bệnh; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định cuộc sống cho người dân vùng bị ảnh hưởng sau thiên tai.

Năm 2021, trước diễn biến thời tiết, mưa lũ ngày càng cực đoan, khó lường, thường trực nguy cơ đe dọa tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, huyện Thanh Thuỷ đã xác định công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn phải được coi là một trong những nhiệm vụ đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo phương châm “Chủ động phòng tránh - ứng phó kịp thời - khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”. Trong đó, lấy công tác phòng là chính, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các tuyến đê, kè, đập chứa nước và bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Chú trọng tuyên truyền Luật phòng, chống thiên tai; kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn nhằm cảnh báo, nâng cao hơn nữa ý thức tự phòng tránh thiên tai trong cộng đồng dân cư, nhất là những khu vực trọng điểm nguy cơ lũ quét, trượt sạt đất, đá, ngập lụt.

Tăng cường vốn đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình phòng, chống thiên tai, kết hợp phục vụ dân sinh, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, góp phần giữ vững huyện nông thôn mới; duy trì nghiêm chế độ trực 24/24 giờ; rà soát, đánh giá chất lượng hồ đập, công trình phòng, chống thiên tai, công trình thuỷ lợi; xác định cụ thể khu vực trọng điểm, điểm xung yếu để xây dựng, hoàn thiện phương án phòng, chống thiên tai đảm bảo chi tiết, cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng khu vực; chuẩn bị tốt phương án sơ tán dân; tăng cường công tác cảnh báo, dự báo bão, mưa lũ, đảm bảo thông tin liên lạc, giao thông thông suốt, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Kiểm tra, rà soát vật tư phòng, chống thiên tai, nhất là công tác “4 tại chỗ” từ cấp huyện, cấp xã đến khu dân cư để bổ sung các trang thiết bị nhằm ứng cứu kịp thời khi có tình huống thiên tai xảy ra; yêu cầu cán bộ và Nhân dân các địa phương tăng trách nhiệm hơn nữa trong công tác phòng, chống thiên tai, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, không chủ quan, coi nhẹ để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản. Từng bước hình thành lực lượng cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ chuyên nghiệp với sự tham gia của các lực lượng tình nguyện, thanh niên xung kích; nhắc nhở các hộ dân tu sửa, chằng chống nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi để đảm bảo an toàn; chuẩn bi nhu yếu phẩm phục vụ cho tiêu dùng tại chỗ, sẵn sàng di dời đến nơi an toàn. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, cứu trợ thiên tai, khắc phục hậu quả mưa bão, tái thiết và khôi phục sản xuất, môi trường sinh thái sau thiên tai để ổn định đời sống Nhân dân./.
 Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/5/2021

Đang online: 31

Tổng truy cập: 4.319.901