Chi hội Phụ nữ khu 6 xã Tân Phương ra mắt mô hình “Giảm thiểu rác thải nhựa tại nơi công cộng”

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6, sáng nay, Hội LHPN huyện Thanh Thuỷ đã chỉ đạo Hội LHPN xã Tân Phương, Chi hội Phụ nữ khu 6 tổ chức ra mắt mô hình “Giảm thiểu rác thải nhựa tại nơi công cộng”. Dự và tặng hoa chúc mừng có lãnh đạo Hội LHPN huyện; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Tân Phương và 83 hội viên phụ nữ trong khu tham gia mô hình.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện tặng hoa chúc mừng Chi hội Phụ nữ khu 6 
 
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố quyết định thành lập, quy chế hoạt động của mô hình. Theo đó, mô hình được thành lập với sự tham gia của 83 hội viên trong Chi hội Phụ nữ khu 6 xã Tân Phương. Để mô hình phát huy hiệu quả, các thành viên sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, vứt rác đúng nơi quy định. Mô hình được thiết kế bằng khung sắt với chiều cao khoàng 1,6m; rộng 1m2; bọc lưới mắt cáo xung quanh, lợp mái tôn che nắng che mưa và được đặt tại điểm công cộng, đảm bảo thuận tiện cho chị em phụ nữ cũng như Nhân dân thu gom rác thải có thể tái chế thả vào như: nhựa, giấy vụn, vỏ lon, chai nước ngọt, giấy bìa, chai nhựa, túi nilon.... Tùy thuộc vào tình hình thực tế mỗi tuần hoặc mỗi tháng, khi đầy phế liệu, Tổ phụ nữ thu gom rác thải nhựa sẽ phân loại mang đi bán để gây quỹ từ thiện, giúp đỡ những hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Mô hình điểm “Giảm thiểu rác thải nhựa tại nơi công cộng” 
 
Qua việc triển khai mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên và Nhân dân về tác hại của rác thải nhựa với môi trường, từ đó xây dựng hành vi, thói quen, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy trong đời sống hàng ngày và dần thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng thời, thể hiện vai trò trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ đối với công tác bảo vệ môi trường; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí với phương châm “việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn”.

 
Có thể thấy, từ việc ra mắt mô hình điểm “Giảm thiểu rác thải nhựa tại nơi công cộng” đem lại hiệu quả cao vào tháng 10/2021 tại khu 22 xã Hoàng Xá với 26 thành viên tham gia, đặt được 04 thùng thu gom rác thải nhựa tại khu vực chợ, trường học và nơi tập trung đông người. Đến tháng 5/2022 mô hình “Giảm thiểu rác thải nhựa tại nơi công cộng” đã được triển khai nhân rộng ra 26 chi hội ở 100% xã, thị trấn với sự tham gia của 1.502 thành viên là hội viên phụ nữ và đã có 51 thùng rác được đặt tại các điểm công cộng. Từ đầu năm đến nay, các mô hình trên toàn huyện đã gây quỹ được gần 40 triệu đồng./.
 
Anh Tuấn

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 14

Tổng truy cập: 6.076.784