Chăm lo, bảo vệ quyền lợi người dân trong đại dịch COVID-19

Thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đồng bộ, Công ty TNHH MTV Thế hệ mới Phú Thọ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

 

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về an sinh xã hội, đảm bảo quyền, lợi ích của người dân vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nền tảng để phát triển toàn diện, bền vững. Trong thời điểm đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc thực hiện các chính sách an sinh càng được đẩy mạnh, qua đó, góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép”: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

 

Giải quyết việc làm, hỗ trợ lao động gặp khó khăn

Thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt là tâm lý người dân và lực lượng lao động. Tuy nhiên, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, thực hiện đồng bộ các giải pháp cùng với sự tích cực, chủ động của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác an toàn, vệ sinh lao động… cơ bản ổn định, góp phần duy trì, đảm bảo đời sống người lao động. 

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm tăng thêm cho 15.646 lao động, đạt 104,3% kế hoạch năm. Hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 435 dự án với 524 lao động. Tỉ lệ thất nghiệp khu vực thành thị ở mức 3,6%; tỉ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 70,5%, trong đó lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 28,2%.

UBND tỉnh cũng đã ban hành thủ tục hành chính về hỗ trợ nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài và thân nhân; nới lỏng một số quy định, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài để các doanh nghiệp nắm vững, thực hiện. Đồng thời, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các huyện, thành, thị, Ban quản lý các Khu công nghiệp chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ tuyển dụng, giải quyết việc làm cho 7.054 lao động trở về tỉnh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. 

Song song với các giải pháp tạo việc làm, giúp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, toàn tỉnh cũng đã thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, trên cơ sở đó, các sở, ngành, địa phương đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức thu nhận hồ sơ, rà soát, thẩm định, tổng hợp các đối tượng được hưởng chế độ theo quy định. Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, tính đến hết tháng 10/2021, toàn tỉnh đã hỗ trợ 10/12 chính sách cho 3.157 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và 222.250 lượt người được hưởng. Tổng số tiền thực hiện các chính sách hỗ trợ trên 285 tỉ đồng. 

Ông Hoàng Xuân Đoài - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Để đảm bảo việc thực hiện chính sách đúng đối tượng, công khai, minh bạch được các sở, ngành, địa phương phối hợp với MTTQ, các tổ chức đoàn thể, chính trị- xã hội các cấp thực hiện đồng bộ công tác giám sát, đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, không để xảy ra tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách, không quy định thêm thủ tục hành chính; kịp thời trả lời các đối tượng trong trường hợp không đủ điều kiện hưởng chính sách. Đến nay Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chưa phát hiện và chưa nhận được các phản ánh kiến nghị về việc lợi dụng, trục lợi các chính sách.


Đảm bảo an sinh xã hội

Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đúng, đủ, kịp thời, góp phần ổn định đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Thương binh hạng 1/4 Nguyễn Văn Tiến (khu 10, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông) cho biết: Chúng tôi thấy đây là nguồn động viên về vật chất, tinh thần rất lớn, nên yên tâm, tiếp tục cống hiến để xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo, nhân dân.

Không chỉ đảm bảo an sinh xã hội trong tỉnh, Phú Thọ còn huy động các nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh bạn vượt qua khó khăn, điển hình là hỗ trợ nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam phòng chống dịch 10.000 phần quà, trị giá ba tỉ đồng; hỗ trợ cán bộ y tế của tỉnh tham gia phòng chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương 770 triệu đồng. Tỉnh cũng đã tổ chức tiếp nhận 267 lao động từ Bắc Giang và 400 lao động từ các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về tỉnh đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. 

Cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhận được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương. Tính đến ngày 19/11, toàn tỉnh đã có 123 cơ quan, đơn vị, cá nhân và 13 huyện, thành, thị tham gia ủng hộ tiền mặt hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 (đợt 2) với tổng số tiền trên 20,7 tỉ đồng; tiếp nhận hàng hóa, vật tư, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm… ước quy ra tiền đạt trên 7,7 tỉ đồng. 

Nhiều địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể… có những cách làm hay, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh để góp công, góp sức, tiếp thêm nguồn lực cùng toàn tỉnh và cả nước phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an sinh xã hội, như các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại huyện Lâm Thao đã ủng hộ trên 700 triệu đồng tiền mặt và số lượng hàng hóa, vật tư, thiết bị y tế ước gần 5,4 tỉ đồng; thành phố Việt Trì huy động trên 400 triệu đồng tiền mặt và trên 1,5 tỉ đồng hàng hóa phục vụ chống dịch…  Các cấp Hội Phụ nữ với phong trào “Mỗi hội viên phụ nữ ủng hộ một chiếc khẩu trang phòng, chống COVID-19” đã huy động 100.000 khẩu trang; trên 13 tỉ đồng tiền mặt; trên hai tỉ đồng nhu yếu phẩm. Tỉnh đoàn thanh niên huy động gần 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch và quyên góp, ủng hộ tiền mặt, nhu yếu phẩm trị giá trên một tỉ đồng…

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời, phối hợp chặt chẽ, tích cực, nhanh chóng của các cấp, các ngành, tổ chức, địa phương… đã tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tiếp cận các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh nhanh chóng, thuận tiện, đầy đủ, đúng đối tượng, giúp người dân, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn do đại dịch, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 23

Tổng truy cập: 6.389.538