CCB Lê Đình Thanh làm giàu từ nuôi ong lấy mật

Tham gia quân ngũ năm 1977 tại đơn vị E289 – Bộ tư lệnh Công binh, xuất ngũ năm 1981 trở về địa phương với hai bàn tay trắng nhưng nhờ cần cù lao động, Cựu chiến binh Lê Đình Thanh, sinh năm 1959, cựu chiến binh (CCB) Chi hội 2 xã Tu Vũ huyện Thanh Thủy đã xây dựng thành công mô hình kinh tế nuôi ong lấy mật, mang lại thu nhập 400 trăm triệu đồng mỗi năm trừ chi phí. Ông trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Thanh Thủy trong thực hiện phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Lãnh đạo Hội CCB huyện và các hội viên tham quan mô hình nuôi bò 3B của CCB Lê Đình Thanh

Nhận thấy làm nông chỉ đủ trang trải cho cuộc sống, CCB Lê Đình Thanh quyết tâm phát triển kinh tế, làm giàu ngay chính quê hương. Ông bắt đầu học hỏi kinh nghiệm nuôi ong lấy mật cách đây 40 năm. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật nuôi, tổ ong của ông không thu được nhiều mật. Song, nhờ chịu khó học tập kinh nghiệm từ sách, báo và một số mô hình nuôi ong lấy mật tại một số nơi ở trong và ngoài huyện. Đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trên địa bàn, ông đã bắt đầu nắm được quy tắc sao cho đàn ong có thể sản xuất được tối đa lượng mật. Đó là phải chọn ong chúa sao cho khéo, phải chọn con khỏe mạnh thì đàn ong mới sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng mật mới cao, giọt mật mới quyện, thơm, ngọt. Sau khi thành công ông đã mạnh dạn làm hồ sơ thành lập Hợp tác xã (HTX) nuôi ong Thanh Thủy và được UBND huyện Thanh Thủy cấp giấy phép hoạt động tháng 3 năm 2021. Đây là một điểm sáng về phương án sản xuất kinh doanh làm giàu của CCB, do ông Lê Đình Thanh làm giám đốc. Hiện HTX có 10 thành viên, số vốn góp lúc đầu là 3,6 tỷ đồng, quy mô 1.560 đàn, trong đó riêng cá nhân ông là 600 đàn, mỗi lít mật được ông bán với giá khoảng 200.000 đồng, trừ chi phí cho thu nhập 400 triệu đồng/năm; sản lượng mật ong của HTX cho bình quân 5.000 lít/năm.


... tham qua mô hình nuôi ong lấy mật

CCB Lê Đình Thanh chia sẻ: Trong quá trình nuôi ong lấy mật, vị trí đặt tổ ong cũng rất quan trọng, nên đặt ong ở xa chuồng trại gia súc, ở gần khu vực có nhiều nguồn cung cấp mật, phấn hoa; khi ong bị bệnh, phải dừng ngay việc khai thác mật và không được dùng thuốc kháng sinh để điều trị mà phải thay thùng, thay cầu mới vào những cầu bị bệnh để đàn ong hồi phục tự nhiên… Để tích lũy thêm kinh nghiệm cho các thành viên trong HTX, CCB Lê Đình Thanh đã chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên khác học hỏi, trau dồi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc đàn ong.


Thu hoạch mật ong

Không dừng lại ở đó, sau khi có thu nhập từ nghề nuôi ong, ông còn đầu tư nuôi nhím, nuôi bò 3B, nuôi dúi để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nguyễn Ngọc Tú, Chủ tịch Hội CCB xã Tu Vũ khẳng định: Hội viên Lê Đình Thanh luôn gương mẫu đi đầu, có ý thức rèn luyện phấn đấu, giữ gìn và phát huy tốt truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế; tích cực trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước… từ đó, góp phần phát triển kinh tế địa phương và nêu gương cho các thế hệ sau. Để nhân rộng mô hình nuôi ong lấy mật trong thời gian tới chúng tôi sẽ mời CCB Lê Đình Thanh đến các hội nghị để chia sẻ tới các hội viên nắm được quy trình nuôi ong để các hội viên có điều kiện tham gia vào hợp tác xã nuôi ong Thanh Thủy và nhân rộng mô hình.

Với những thành tích đã đạt được, CCB Lê Đình Thanh đã được tặng nhiều giấy khen, đặc biệt năm 2011 ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì: “đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả sản xuất Nông lâm nghiệp, thủy sản”, được các cấp hội tặng giấy khen, vì có thành tích phong trào “CCB gương mẫu”…
Minh Tuân
 

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 17

Tổng truy cập: 5.557.492