Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch

Tiểu ban Truyền thông của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa ban hành văn bản số 33/KH-TBTT về Kế hoạch Truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp “Cảnh giác, chủ động để bảo vệ thành quả phòng, chống dịch” (từ ngày 29/11 đến ngày 6/12/2021).

 

Theo đó, đối với Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) chủ động cung cấp thông tin về những diễn biến mới, kèm theo những lý giải, phân tích giữa tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới để người dân có cái nhìn tổng thể về mức độ kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam, cũng như chuẩn bị tâm thế để ứng phó với những diễn biến mới trong thời gian tới. Đặc biệt, những thông tin nhạy cảm đối với xã hội khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn (sự cố khi tiêm chủng xảy ra sốc phản vệ với cả người lớn và trẻ em, tai biến nặng sau tiêm...), đề nghị Bộ Y tế chủ động có thông tin kịp thời để dư luận không hoang mang, không gây tâm lý tiêu cực. Theo dõi sát và chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch ở các địa phương thông tin để thông tin cho người dân hiểu. 

 

Đối với các cơ quan báo chí, tiếp tục truyền thông sâu rộng quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 để cài đặt thói quen “bình thường mới” vào tiềm thức hàng ngày của từng người. “Bình thường mới” không phải là bình thường, nghĩa là tuyệt đối không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoảng hốt, lo sợ, mất bình tĩnh trước diễn biến dịch bệnh. Việc sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với hơn 75% người dân được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19 sẽ thay đổi tiêu chí đánh giá dịch theo hướng đánh giá tỷ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong, tình hình đáp ứng thu dung, điều trị bệnh nhân mà không đặt nặng về số ca mắc mới. Báo chí, truyền thông cần thận trọng khi thông tin về “sự cố” tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, thông tin theo nguồn tin chính thức từ cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương và Bộ Y tế. Không bình luận, khai thác mở rộng làm nóng vấn đề, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến chiến dịch tiêm chủng. 

 

Sau một thời gian được kiểm soát, khống chế, hiện số ca nhiễm mới xuất hiện trong cộng đồng tăng cao, vì vậy cần chủ động truyền thông về việc xuất hiện biến thể mới của COVID-19 để người dân nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch. 

PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 34

Tổng truy cập: 5.557.736