Bình yên xã nông thôn mới

img1470-1-1536117888
Công an xã Đồng Luận tuần tra, trao đổi các biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đồng Luận là xã nằm ở phía Nam huyện Thanh Thủy với diện tích tự nhiên 664,88ha, 9 khu dân cư, tiếp giáp với các xã Minh Quang, Thuần Mỹ của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Đây là thuận lợi nhưng cũng là thách thức của cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an xã trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, nhất là từ khi có cầu Đồng Quang nằm trên địa bàn nối giữa Phú Thọ và Hà Nội, tình hình an ninh trật tự luôn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Những tháng đầu năm 2017 khu vực cầu xuất hiện hiện tượng thanh niên từ nhiều nơi đến chơi, tụ tập trên cầu vào buổi tối; đi xe máy lạng lách, đánh võng, rồ ga, rú còi, thả chân chống xuống mặt đường, ngồi trên xe máy hò hét, mang theo cây, gậy, dao... sẵn sàng gây sự với nam thanh niên, chọc ghẹo phụ nữ đi qua cầu, đã xảy ra 2 vụ đánh người gây thương tích. 

Trước tình hình trên, lực lượng công an huyện, Công an xã Đồng Luận phối hợp với Công an huyện Ba Vì, Công an xã Minh Quang, huyện Ba Vì tiến hành phối hợp điều tra, xác minh làm rõ nhóm thanh niên đánh người gây thương tích. Nhờ công tác đấu tranh triệt để, đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định. Tuy nhiên để đảm bảo ổn định lâu dài cần sự quan tâm sát sao của chính quyền và sự vào cuộc quyết liệt của toàn dân phối hợp với lực lượng công an bảo vệ vững chắc địa bàn.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, xã Đồng Luận đã tham gia ký quy chế phối hợp đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh với các xã của huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội. Sau 1 năm phối hợp, các thành viên trong cụm thường xuyên giao ban định kỳ nắm bắt diễn biến tình hình trên địa bàn cụm, tổ chức tuần tra, kiểm soát tại những điểm có dấu hiệu vi phạm pháp luật để phối hợp xử lý theo quy định của pháp luật. Phát huy vai trò là lực lượng then chốt, Công an xã Đồng Luận đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nêu cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với phong trào đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. 

Xã đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, các thành viên trong Ban chỉ đạo đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho nhân dân đồng thời duy trì hiệu quả các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình đặc biệt là khu vực giáp ranh. Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được nhân dân hưởng ứng sâu rộng, cung cấp cho lực lượng chức năng nhiều nguồn tin có giá trị để kịp thời xử lý theo quy định. 

Công an xã phối hợp với các ngành chức năng, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tránh nảy sinh phức tạp; quản lý chặt chẽ đăng ký lưu trú, kinh doanh dịch vụ, đấu tranh xử lý dứt điểm các vụ việc. Nhờ triển khai tích cực, quyết liệt các mặt công tác trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nên từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn ổn định.  6 tháng đầu năm, trên địa bàn xã xảy ra 10 vụ việc, giảm 1 vụ so cùng kỳ.

Ông Đỗ Văn Tấn- Trưởng Công an xã cho biết: “Thời gian tới, lực lượng công an xã tiếp tục chủ động tuần tra nắm tình hình, phòng ngừa, giải quyết ngay khi có vụ việc liên quan đến vấn đề đảm bảo an ninh trật tự. Kiện toàn các tổ liên gia tự quản để các tổ không chỉ làm tốt vai trò động viên thăm hỏi, giúp đỡ nhau trong cuộc sống mà còn phát huy vai trò tự quản về an ninh trật tự, góp phần ngăn chặn, phòng ngừa tội phạm, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự”.

Theo BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 8

Tổng truy cập: 5.705.750