Biến bãi bồi thành Đảo Ngọc

Lần đầu gặp ông Nguyễn Mạnh Thản - Giám đốc Công ty CP Ao Vua - tôi thấy đó là người dễ gần, với lối giao tiếp vừa ân tình, vừa quyết đoán. Sự cởi mở của ông Tổng Giám đốc Công ty CP Ao Vua - người mà từ ngày về Phú Thọ đầu tư lại có thêm danh xưng “chúa Đảo Ngọc Xanh” khiến chúng tôi có thêm nhiều lần trò chuyện và trở thành tâm giao như bây giờ.  

06-1526648172

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản, Tổng giám đốc Công ty CP Ao Vua

Khác với không ít người nổi tiếng mà tôi từng gặp, trong khoảng mấy chục phút, bất kỳ ai gọi điện thoại đến, ông Thản cũng nghe, không lựa chọn. Lý giải điều này, ông bảo: Có cần thì người ta mới gọi và biết đâu đó còn là cơ hội kinh doanh của mình!

Những lần đối ẩm tại đại bản doanh của Công ty Ao Vua ở Tản Lĩnh - Ba Vì, hay khi cùng bách bộ trên Đảo Ngọc giữa sông Đà, sự chân thành ở tôi đủ để ông Nguyễn Mạnh Thản tin cậy chia sẻ chuyện làm ăn.

Trên dòng sông Đà có một cồn cát tạo thành bãi nổi có diện tích 65ha; trong đó diện tích thuộc xã La Phù, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ là 50ha, thuộc xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội 15ha. Nơi đây có vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, chỉ cách Hà Nội khoảng 70km; đặc biệt có nguồn nước khoáng nóng vô cùng quý giá. Sau các thủ tục hành chính về đầu tư, giải phóng mặt bằng, từ đầu năm 2012 đến nay, tính theo Mỹ kim thì chúng tôi đã “đổ” vào đây ngót chục triệu đô để làm kè bao toàn bộ bãi nổi; làm cầu bê tông nối đê sông Đà bên Thanh Thủy với bãi nổi, xây dựng khu nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, công viên nước, vườn tắm nước khoáng nóng; triển khai các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng...

Cùng với việc trồng mấy chục ngàn cây xanh, Công ty đã làm hệ thống đường nội bộ, cấp thoát nước, chiếu sáng; đồng thời xây dựng cầu Đồng Quang qua sông Đà, "kéo" Thanh Thủy về gần hơn với Hà Nội... Đảo Ngọc Xanh đã là một "chấm sáng" trên bản đồ du lịch Quốc gia, mỗi năm thu hút vài chục vạn lượt du khách đến tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng. Trong chiến lược kinh tế- xã hội ở Phú Thọ, Đảo Ngọc Xanh là điểm nhấn thực hiện khâu đột phá phát triển du lịch - dịch vụ của tỉnh.

Sau 5 năm đầu tư vào Phú Thọ, ước mơ của người đứng đầu Công ty Ao Vua đã trở thành sự thật. Người lao động là giá trị cốt lõi đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đó cũng là một trong những lý do cắt nghĩa vì sao nói đến Công ty CP Ao Vua, người ta nghĩ ngay đến những điều tốt đẹp, đến nét văn hóa của doanh nghiệp. Nội hàm của khái niệm văn hóa doanh nghiệp là xây dựng được mối quan hệ bền chặt, hài hòa giữa công ty với người lao động, với chính quyền địa phương và nông dân, tạo thành chuỗi liên kết trong phát triển du lịch - dịch vụ; là đảm bảo thu nhập bình quân của người lao động ổn định ở mức 6,5 triệu đồng/ người/ tháng; nộp ngân sách cho Phú Thọ và Hà Nội 15 tỷ đồng/năm; tham gia các hoạt động an sinh xã hội với số tiền 1,5 tỷ đồng; hình thành hai "ngân hàng bò" ở Ba Vì và Phú Thọ với số tiền đầu tư ứng trước cho hộ nghèo chăn nuôi mỗi nơi 3 tỷ đồng!


Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh

Trong năm 2017 đã có hơn 60 vạn lượt du khách đến với Ao Vua, Đầm Long, Đảo Ngọc Xanh; Công viên Vĩnh hằng đã đón nhận gần 300 mộ phần mới, đảm nhận gần 500 hợp đồng chăm sóc lâu dài các phần mộ, thực hiện hỏa táng 8.427 ca, đưa hình thức hỏa táng trở thành phổ biến trong việc tang ở Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và các vùng lân cận... Ngoài việc phụng dưỡng suốt đời 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng 1.000 suất quà tết, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho tỉnh Phú Thọ và thành phố Hà Nội thông qua Hội Chữ thập đỏ, làm 10 căn nhà tình nghĩa; tại buổi tổng kết cuối năm, Công ty CP Ao Vua đã tặng 50 phần quà cho thương binh, bệnh binh, hộ nghèo ở huyện Ba Vì và huyện Thanh Thủy. Gần 100 cán bộ, người lao động ở văn phòng và các chi nhánh có thành tích xuất sắc được lãnh đạo Công ty ghi nhận và khen thưởng. Đó là sự tri ân của doanh nghiệp đối với người có công với đất nước, có đóng góp vì sự phát triển của Ao Vua; là sự chia sẻ của người lao động Công ty với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn theo đạo lý "thương người như thể thương thân", góp cùng cộng đồng một Tết sum vầy đáng nhớ!

Nhạc sĩ Phạm Đăng Ninh là người con của quê hương Đào Xá - Thanh Thủy, ông đã cho ra đời Ca khúc La Phù Đảo Ngọc Xanh: Ai đặt tên cho em, bãi nổi thành đảo Ngọc- Đảo Ngọc xanh như mơ, xanh như lời em hát, để rồi tiếp nối ca từ và giai điệu tha thiết, yêu thương: Đảo Ngọc cứ gọi mời, Đảo Ngọc xanh câu hát, La Phù... La Phù ơi... Đảo Ngọc Xanh câu hát, La Phù... La Phù ơi. Cả phần lời bài hát chỉ vẻn vẹn có 95 chữ nhưng bài hát này xứng đáng là "Đảo Ngọc Xanh ca", được hát trong nhiều chương trình chào đón du khách. Thẩm thấu ca khúc nhưng ít ai biết được rằng, người "đặt tên cho em, bãi bồi thành đảo Ngọc" không ai khác, chính là doanh nhân Nguyễn Mạnh Thản!

Với Phú Thọ, những điều ông đã, đang và sẽ làm đủ để cử tri tin cậy bầu ông làm đại biểu của mình trong HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021, như ông đã nhiều khóa từng là đại biểu HĐND huyện Ba Vì! Cũng bằng niềm tin cậy của lãnh đạo tỉnh và các doanh nhân Đất Tổ, ông Nguyễn Mạnh Thản đã được trao trọng trách làm Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ; đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Hà Nội!

Người "khai sinh" Đảo Ngọc Xanh - hào hứng chia sẻ những dự định của mình trong năm 2018 đối với bãi nổi: Xây dựng công viên dược liệu trên diện tích 2ha với 500 loài thảo dược đồng thời với việc vận động, tổ chức nhân dân quanh vùng trồng cây dược liệu, công ty bao tiêu sản phẩm để đủ nguồn nguyên liệu cho dây chuyền công nghệ hiện đại bào chế thuốc nam phục vụ người Việt Nam; xây dựng khu chăm sóc người cao tuổi, cơ sở khám chữa bệnh bằng Đông y; xây dựng khu huấn luyện kỹ năng sống cho học sinh... Động lực để biến ước mơ, hoài bão thành hiện thực không chỉ là khoa học quản lý, mà chính là sức mạnh của tập thể người lao động bởi họ là tài sản của doanh nghiệp, chính là mối quan hệ hài hòa, cùng có lợi giữa công ty và cộng đồng!

Gần hai nghìn ngày qua, ông thực sự say với Đảo Ngọc Xanh của Thanh Thủy, cũng như gần một phần tư thế kỷ qua ông đã từng say mê, tâm huyết với các “dự án xanh” ở quê hương Ba Vì.

Theo BPT

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 22

Tổng truy cập: 3.614.120