Bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp

dsc1098-1560418527
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Ngày 13-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội nghị đánh giá về diễn biến của bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. 


1-1560418393

Trước tình hình dịch bệnh lây nhiễm và lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc xác định nguyên nhân phát sinh, lây lan; xử lý các ổ dịch nhanh, gọn nhằm tránh hiện tượng bán chạy, vứt xác lợn chết ra môi trường; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về nguyên nhân phát tán dịch bệnh, khẩn trương xuất bán lợn đến tuổi, thực hiện nghiêm cam kết “5 không”; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm….

dsc0995-1560418563
Lãnh đạo Sở NN&PTNT báo cáo về tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung: kinh nghiệm trong triển khai các biện pháp khống chế, tiêu hủy và dập dịch; kiểm soát vận chuyển, buôn bán, kinh doanh lợn; tạo điều kiện xuất bán cho các hộ chưa có dịch; giám sát việc tái đàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành các địa phương trong công tác chống, dập và khống chế dịch; duy trì kiểm soát giết mổ, kinh doanh và kiểm dịch vận chuyển. Đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, một số cơ chế chính sách trong chống dịch chưa rõ ràng nên các cấp, các ngành, các địa phương cần đổi mới công tác chỉ đạo, sát với tình hình thực tế. Các đoàn thể, MTTQ cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các đoàn viên, hội viên là người chăn nuôi không tái đàn trong thời điểm hiện tại; các cơ quan thông tin cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt chú trọng tuyên truyền về việc tiêu thụ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tăng cường xuất bán lợn đến tuổi không mắc dịch. Sở NN&PTNT, Cục Quản lý Thị trường nghiên cứu xây dựng đường dây nóng để nhân dân có thể tố giác các hành vi vi phạm. Các BCĐ cấp huyện cần phân công cụ thể công việc cho các thành viên để hoạt động đạt hiệu quả cao hơn. Tiếp tục thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ; kiểm dịch vận chuyển; kinh doanh buôn bán lợn, thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn; tăng cường vai trò của Ban Quản lý các chợ trong kiểm soát hoạt động kinh doanh thịt lợn; mở rộng và phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm để có nguồn thực phẩm thay thế thịt lợn. Sở Tài Chính cần sớm trình bày phương án, mức giá hỗ trợ cho các hoạt động chống dịch…

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 38

Tổng truy cập: 3.610.693