Bảo Yên phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới

Duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới là vấn đề quan trọng được cấp ủy, chính quyền xã Bảo Yên đặt ra sau quá trình nỗ lực cán đích nông thôn mới. Thực tế cho thấy, việc đạt được các tiêu chí đã khó song làm thế nào để giữ được các tiêu chí lại càng khó hơn. Vì thế ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn, Bảo Yên đã nỗ lực khắc phục khó khăn, vận dụng nhiều cách làm phù hợp nhằm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Một góc khu dân cư của xã nông thôn mới Bảo Yên.

Cũng như các địa phương khác trên địa bàn huyện Thanh Thủy khi xây dựng nông thôn mới, Bảo Yên gặp không ít khó khăn, song bằng nhiều nỗ lực, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào tháng 11/2017 và tổ chức đón chuẩn nông thôn mới tháng 02/2018. Tuy nhiên, niềm vui "về đích" nông thôn mới không làm Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã lơ là việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Từ năm 2018 đến nay, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới.
 
Ông Nguyễn Hồng Hương - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Nhận thấy, việc xây dựng nông thôn mới là cả một hành trình chứ không phải chỉ là điểm đến bởi các tiêu chí nông thôn mới đã đạt chuẩn ở thời điểm này nhưng sẽ không còn phù hợp ở thời điểm sau, khi đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng cao. Vì vậy, Bảo Yên tiếp tục phát huy, khai thác tốt các nguồn lực của địa phương, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư từ cấp trên để đầu tư xây dựng, tu bổ các công trình như: Nhà lớp học 2 tầng, khuôn viên trường tiểu học, nhà điều hành và khuôn viên trường THCS, sân vận động, kè chống sạt lở bờ sông Đà, hệ thống đường giao thông nông thôn, mương thoát nước một số khu dân cư; Vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu giải phóng mặt bằng, mở rộng các tuyến đường giao thông nội đồng, hệ thống tưới, tiêu… Cơ sở hạ tầng và các công trình an sinh xã hội được đầu tư kịp thời không chỉ góp phần đem lại diện mạo mới cho địa phương mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Trường Tiểu học Bảo Yên được đầu tư xây dựng, tu bổ góp phần phục vụ tốt công tác dạy và học.

Trong nhiệm kỳ 2025-2020, tổng số vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới của xã là trên 22,9 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách xã đầu tư 7,5 tỷ đồng, Nhân dân đóng góp 3,9 tỷ đồng, ngân sách cấp trên là 11,5 tỷ đồng. Công trình nhà ở của Nhân dân được phát triển, xây dựng mới 42 nhà ở kiên cố. Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, bức tranh nông thôn Bảo Yên ngày càng khởi sắc, tốc độ xây dựng cơ sở hạ tầng nhà ở hộ gia đình được đẩy nhanh, đạt 100% gạch ngói hoá. Hiện tại, nhà kiên cố chiếm 80%, tăng 15% so đầu nhiệm kỳ. Việc xây dựng các công trình phúc lợi, nhà văn hoá khu dân cư, công trình đường giao thông nông thôn, giao thông thuỷ lợi nội đồng ở một số khu dân cư được đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, ngành nghề dịch vụ nông thôn được mở rộng, hệ thống hạ tầng giao thông liên xã được cứng hóa 100%, đời sống vật chất - tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. Tổng thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/người/năm.

Cùng với đó, các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã hội, bảo đảm an ninh nông thôn, duy trì trật tự an toàn xã hội. Ngoài ra, chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng lên, số học sinh giỏi từng cấp học tăng, đã có học sinh đạt giải Quốc gia. Số học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học từ 2015 - 2019 có 136 em, tăng 1,4%; Không có học sinh bỏ học và mắc tệ nạn xã hội. Tỷ lệ học sinh trường mầm non, tiểu học, THCS lên lớp đạt 99%, học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99%, học sinh thi đỗ vào trường THPT đạt 76%. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, xuất khẩu lao động được thực hiện hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc nâng cao mức sống, giảm nghèo, kết quả cuối nhiệm kỳ tỷ lệ hộ nghèo còn 2,7%, giảm 3,2%.  

Tiêu chí an ninh trật tự, tiêu chí môi trường cũng được xã đặc biệt quan tâm vì đây cũng là một tiêu chí khó giữ do phụ thuộc nhiều vào ý thức người dân. Lãnh đạo xã Bảo Yên giao cho các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; duy trì các tổ tự quản vệ sinh tại các thôn, xã, tiến hành họp các thôn, các hộ dọc trục chính, vận động bà con đóng góp tiền thuê xe chở rác thải đến bãi rác, góp phần cải thiện môi trường nông thôn, nâng cao ý thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường…
 
Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới là một nhiệm vụ chính trị quan trọng. Từ đó, hàng năm, xã đều xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân, đội ngũ cán bộ, đảng viên luôn gương mẫu đi đầu, nói đúng và làm đúng, thường xuyên sâu sát cơ sở, gần dân, hiểu dân, từ đó có cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả nhằm thay đổi từ nhận thức đến hành động của Nhân dân trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM.

Ông Nguyễn Hồng Hương - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: “Bảo Yên sẽ tiếp tục tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước cùng nguồn lực địa phương và huy động đóng góp của Nhân dân để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Những mục tiêu cần ưu tiên thực hiện đó là: Đầu tư có trọng điểm xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội. Nâng cấp các tuyến đường bê tông nông thôn, hệ thống mương tiêu trong khu dân cư, giao thông nội đồng, hệ thống tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và các công trình phúc lợi của địa phương; hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân nông thôn; phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại- dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người dân; phát triển đời sống văn hóa nông thôn, nâng cao chất lượng công tác giáo dục và y tế; nâng cao chất lượng môi trường nông thôn, giữ vững an ninh, trật tự xã hội, hệ thống tổ chức chính trị xã hội và năng lực cán bộ, công chức xã… Xã phấn đấu xây dựng 01 khu dân cư nông thôn kiểu mẫu.”
ĐT

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 26/11/2011

Đang online: 8

Tổng truy cập: 6.389.283