Bảo Yên đẩy mạnh phát triển các hoạt động dịch vụ, thương mại

Xác định việc đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ (TMDV) góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xã Bảo Yên đã phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có, tập trung khai thác các điều kiện thuận lợi để nhanh chóng tạo bước đột phá về lĩnh vực này. Từ năm 2015 đến nay, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch mạnh mẽ, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, thương mại đạt tới 74,5%; thu nhập bình quân đầu người tăng, đạt 33,5 triệu đồng/người/năm.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Trí Hồng tại khu 2, xã Bảo Yên góp phần cung ứng hàng hóa tiêu dùng cho người dân.

Những năm qua, việc giao lưu, trao đổi hàng hóa, sản phẩm giữa Bảo Yên với các vùng lân cận phát triển hơn. Ngoài ra, mạng lưới giao thông nối liền các xã, thị trấn trong huyện Thanh Thủy đang từng bước được hoàn thiện. Đáng chú ý, việc triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn đã góp phần thúc đẩy hoạt động TMDV, sức mua hàng hóa ngày một tăng cao. Các cơ sở hoạt động TMDV tập trung vào các lĩnh vực chính như: Nhà hàng, dịch vụ vận tải, kinh doanh tạp hóa, dịch vụ vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ khám chữa bệnh,… Để phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ, Đảng ủy, UBND xã Bảo Yên đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư, nâng cấp, phát triển kết cấu hạ tầng thương mại, nâng cao chất lượng các ngành thương mại - dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia, trong đó ưu tiên các doanh nghiệp, doanh nhân đầu tư, tiểu thương tham gia các hoạt động kinh doanh trên địa bàn; khuyến khích các hộ có nhà mặt đường, gần chợ, khu buôn bán đầu tư mở rộng ngành nghề kinh doanh.

Nhờ đó, hoạt động thương mại - dịch vụ của xã những năm gần đây luôn có bước tăng trưởng cao, tỷ lệ lao động trong ngành là 35%. Các loại hình kinh doanh và các hộ kinh doanh phát triển nhanh, trên địa bàn xã hiện có 9 công ty, doanh nghiệp, 1 hợp tác xã và 285 hộ kinh doanh dịch vụ, thu hút và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Công tác xuất khẩu lao động được quan tâm, hiện nay có 220 lao động làm việc ở nước ngoài, góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập cho Nhân dân.


Việc duy trì chợ truyền thống xã Bảo Yên giúp người dân khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả.

Thương mại - dịch vụ ở xã Bảo Yên những năm gần đây đã phát triển nhanh cả về quy mô, chất lượng, góp phần cung ứng hàng hóa tiêu dùng, bảo đảm chất lượng, bình ổn giá và từng bước hình thành thói quen giao dịch văn minh hiện đại trong dân cư. Từ đó, góp phần phát triển kinh tế thương mại gắn với phát triển kinh tế vùng nông thôn, nhất là trong việc duy trì chợ truyền thống của địa phương, giúp người dân khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm một cách hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Du - Phó Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Trong thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã phấn đấu xây dựng Bảo Yên thành xã phát triển toàn diện. Một trong những nhiệm vụ hàng đầu đó là xác định tiếp tục cơ cấu, hoàn chỉnh mạng lưới thương mại - dịch vụ nhằm phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tập trung khai thác tốt các lợi thế và tiềm năng của xã để phát triển, đưa TMDV trở thành động lực thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt và tiêu dùng của người dân; tạo điều kiện thuận lợi cho lao động đi xuất khẩu hằng năm từ 15 - 20 người; khuyến khích các lao động vào làm trong lĩnh vực công nghiệp để có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, tăng cường liên doanh, liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, từng bước xây dựng văn hóa thương mại - dịch vụ. Mục tiêu từ nay đến năm 2025 là tỷ trọng cơ cấu  kinh tế ở lĩnh vực TMDV đạt từ 70 - 75%, bảo đảm sự phát triển ổn định, tăng trưởng với tốc độ nhanh, vững chắc, cạnh tranh được với thị trường trong và ngoài huyện; không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả và tạo ra nhiều việc làm, cải thiện tích cực đời sống Nhân dân, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

 
Đức Tập

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 20

Tổng truy cập: 3.614.132