Bánh cá Yến Mao

Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh, Thanh Thủy là huyện miền núi có nhiều giá trị về du lịch với hệ thống hồ, đập, các di tích lịch sử, văn hóa gắn liền với đó là các lễ hội truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc. Nơi đây cũng được biết đến là vùng đất có những đặc sản ẩm thực đặc sắc, trong đó nổi bật là món bánh cá ở xã Yến Mao.  

Bánh cá ở xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy.

 

Bánh cá ở xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy.

Theo những người trong làng kể lại, bánh cá ở Yến Mao có từ khi người dân nơi đây bắt đầu khai sơn lập bản. Khi đó, cả dân làng để một khu vực hồ suối tự nhiên không ai được xâm phạm, mỗi năm chỉ dành một ngày tất cả mọi người cùng đến đánh bắt cá. Cá sau khi bắt lên được chia cho tất cả các gia đình trong làng. Với cá suối vừa đánh bắt được, nhiều người đã nghĩ ra cách chế biến những món ăn ngon trong đó có món bánh cá để dâng cúng Tổ tiên đặc biệt là trong những dịp lễ trọng của gia đình, làng bản…

Ngày nay, tục lệ xưa không còn nhưng món bánh cá vẫn là đặc sản ẩm thực của quê hương Yến Mao cũng như của huyện Thanh Thủy. Kỹ thuật làm món bánh cá thơm ngon, hấp dẫn vẫn được nhiều gia đình trân trọng lưu giữ, truyền lại qua nhiều thế hệ. Trong đó, để làm bánh cá ngon cần chú ý đến việc chọn gạo nếp và chế biến nhân bánh thật khéo léo để loại bỏ mùi tanh của cá.

Có hai cách để làm nhân bánh: Cá sau khi lọc lấy thịt được băm nhỏ với lá láu táu trộn kèm hạt dổi, hạt tiêu và một số gia vị vừa ăn. Một số người cẩn thận hơn thì nướng qua cá trên than hồng cho dậy mùi thơm sau đó mới nêm nếm gia vị. Đặc biệt, để món bánh cá ngon thì một gia vị không thể thiếu chính là lá láu táu hay một số người còn gọi là lá lốt rừng. Đây chính là một trong những nhân tố quyết định chất lượng chiếc bánh cá có thơm ngon đúng vị hay không.

Bột nếp sau khi nhào kỹ sẽ được nắm thành từng miếng nhỏ vừa ăn bao kín lấy nhân cá đã ướp đủ gia vị bên trong. Cuối cùng bọc thêm một lượt lá láu táu và lá chuối bên ngoài, hấp cách thuỷ 30 - 45 phút. Do được làm với lá láu táu, hạt dổi, hạt tiêu nên nhân cá ăn ngon, thơm, không bị tanh. Vị bánh vì thế rất hấp dẫn và lạ miệng nên bánh cá nhanh chóng trở thành món ăn hấp dẫn với ai từng được thưởng thức.

Là món ăn ngon nhưng chế biến công phu nên ngày nay ở xã Yến Mao không có nhiều người làm bánh cá. Trân trọng một trong những đặc sản ẩm thực riêng có của địa phương, Đảng ủy, UBND xã Yến Mao đã có nhiều chính sách quan tâm phát triển các giá trị văn hoá truyền thống trong đó có món ăn đặc biệt này.

Tuy nhiên, để bánh cá trở thành thương hiệu, một trong những món ăn nổi bật không chỉ của người Mường Yến Mao, của quê hương Thanh Thủy cũng như những món ăn độc đáo ở khắp các vùng quê trên quê hương đất Tổ được lưu truyền và ngày càng được nhiều người biết đến thì ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền vẫn cần sự tâm huyết giữ gìn truyền thống của mỗi người dân… 

ST

Chương trình phát thanh ngày 7/8/2020

Đang online: 25

Tổng truy cập: 3.610.724