Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 kiểm tra tiến độ thực hiện

img0588-1553142386

Ngày 21-3, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Minh Châu- Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 họp kiểm tra tiến độ thực hiện.

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Dương Hoàng Hương- Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; Bùi Đình Thi - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; thành viên BTC Giỗ tổ Hùng Vương -Lễ hội Đền Hùng; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

img0582-1553142422
Đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu tại hội nghị.

Căn cứ Kế hoạch số 314/KH-UBND của UBND tỉnh về việc tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019, tính đến ngày 21/3 theo báo cáo của các đơn vị một số nội dung đã được thực hiện. Hiện Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tập trung chỉnh trang cơ sở vật chất: Sắp xếp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín (xe ô tô bố trí tại bãi đỗ xe trung tâm, tại cổng chính và bãi đỗ xe xã Hy Cương; bãi xe số 1 và 2 bố trí để xe máy); thống nhất với các huyện, thành, thị về thời gian tiến hành lễ dâng hương của các đơn vị và chương trình thi gói nấu bánh chưng, giã bánh giầy; 3 tỉnh cùng tham gia chương trình Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 là TP Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Sơn La; bàn giao mặt bằng cho các huyện, thành thị dựng trại văn hoá, các doanh nghiệp dựng gian hàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm; sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh dịch vụ khoa học, phù hợp với cảnh quan chung của Khu di tích. Công an tỉnh đã khảo sát và xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự, phân luồng giao thông. Các nội dung chuẩn bị cho hoạt động phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng từ ngày 1/3-10/3 âm lịch cũng đã được các ngành triển khai.

img0578-1553142435
Đồng chí Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại cuộc họp, BTC cũng báo cáo xin ý kiến một số nội dung: Lễ dâng hương Đền Quốc tổ Lạc Long Quân, Đền Tổ mẫu Âu Cơ; kịch bản chi tiết chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng; chương trình dâng hương tại Đền Thượng ngày 10/3 âm lịch.

Các đại biểu và thành viên BTC đóng góp một số nội dung: Nghiên cứu việc tham gia của các đơn vị trong chương trình diễu hành, trình diễn văn hóa đường phố sao cho phù hợp, đảm bảo thời gian; các nội dung diễn xướng lựa chọn điểm nhấn, nét đặc sắc văn hóa, không nhất thiết đơn vị nào cũng phải tham gia; đối với hội chợ thương mại tập trung các gian hàng giới thiệu, quảng bá đặc sản vùng miền; tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng quy hoạch điểm bán hàng, ưu tiên các hộ đăng ký kinh doanh, không để xảy ra tình trạng mua bán qua tay đẩy giá cao; tuyên truyền việc tổ chức “mâm cơm tri ân”…

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Minh Châu nhấn mạnh, Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng là lễ hội được đánh giá mẫu mực, với mục tiêu tổ chức an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho du khách thập phương. Trong đó cần tập trung vào một số nội dung: Đảm bảo tốt “5 không”: Không ùn tắc giao thông; không để xảy ra kinh doanh chặt chém; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi phản cảm; không mất vệ sinh an toàn thực phẩm; hệ thống cơ sở vật chất hoàn thiện trước ngày 20 âm lịch; hội trại văn hóa ưu tiên các sản phẩm văn hóa đặc sắc, việc tổ chức diễn xướng dân gian tại trại đảm bảo phù hợp, tạo điểm nhấn; không tổ chức chấm trại văn hóa như hàng năm; chương trình diễu hành, diễn xướng dân gian tổ chức ngày 8/3 âm lịch lựa chọn những tiết mục đặc sắc, đậm nét văn hóa vùng đất Tổ và đảm bảo thời lượng phù hợp; đối với Thành phố Việt Trì nghiên cứu để tổ chức riêng chương trình diễu hành các mô hình; công tác vệ sinh môi trường cần thực hiện nghiêm túc, thường xuyên; huy động lực lượng TNTN tham gia vào các nội dung: vệ sinh môi trường, hướng dẫn du khách, đảm bảo an toàn giao thông; các huyện, thành chỉ đạo lễ dâng hương tri ân các vua hùng thành kính, thời gian phù hợp; đối với giải bóng đá nam phong trào tỉnh-cúp Hùng Vương cần nghiên cứu cách thức tổ chức phù hợp. Đồng chí yêu cầu với những nội dung đã phân công các ngành, đơn vị, các huyện, thành, thị cần thực hiện nghiêm túc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của các doanh nghiệp và tham gia của mọi tầng lớp nhân dân để tổ chức thành công Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019.

Theo BPT