Ban chỉ đạo 389: Phát hiện, xử lý trên 2.700 vụ vi phạm

dsc7221-1547621218

Ngày 16-1, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh chủ trì hội nghị nghe Văn phòng Thường trực BCĐ 389 tỉnh báo cáo tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019; Sở Công thương báo cáo việc triển khai thực hiện công tác bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Công thương.

Năm 2018, qua công tác kiểm tra, kiểm soát, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 2.735 vụ vi phạm, trong đó buôn bán vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu 239 vụ; hàng giả 26 vụ; gian lận thương mại 2.470 vụ; tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước trên 88 tỷ đồng. Năm 2019, BCĐ 389 tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên đề; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, xử lý các vụ việc phức tạp, đa ngành, đa lĩnh vực, các địa bàn nổi cộm.

​Đối với công tác bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán, nhóm mặt hàng cần tập trung bình ổn thị trường gồm 7 mặt hàng chính; lượng dự trữ trên địa bàn tỉnh ước dự trữ với giá trị khoảng trên 625 tỷ đồng. Trên địa bàn tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán nhằm nắm bắt nguồn cung hiện có, đảm bảo dự trữ đầy đủ, cân đối cung cầu, tránh hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng đột biến các loại thực phẩm trong dịp Tết.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: BCĐ 389 tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng lớn, nhất là đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Đối với những lĩnh vực trọng tâm cần có kế hoạch kiểm tra cụ thể, nhất là trong triển khai các đợt cao điểm. Tiếp tục hoàn thiện quy chế phối hợp giữa BCĐ 389 với các ngành, địa phương; Sở Công thương chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất cụ thể nội dung tuyên truyền, trong đó chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Đối với công tác bình ổn thị trường, Sở Công thương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, UBND các huyện, thành, thị triển khai kịp thời phương án bình ổn giá, đảm bảo tốt cung cầu hàng hoá chất lượng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo BPT