Ấn tượng con số 8,34% về tăng trưởng kinh tế

Tính đến thời điểm này, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra cho năm 2018. Trong đó, một trong những kết quả nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP giá so sánh 2010) tăng 8,34% so với năm 2017 (chỉ tiêu đề ra là 7,5%).

 


10.12-chi-tieu-1.jpg
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Phú Thọ từ năm 2015 đến năm 2018
Công nghiệp, dịch vụ là động lực phát triển
Năm 2018, cơ cấu kinh tế của tỉnh được chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 37,86%; dịch vụ chiếm 40,57%.
Đáng chú ý, khu vực công nghiệp - xây dựng lại có mức tăng trưởng ấn tượng là 10,75%. Năm 2018, giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp - xây dựng (giá hiện hành) ước đạt 19.988 tỉ đồng. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,75% so với cùng kỳ. Chính mức tăng của khu vực này đã có ý nghĩa quan trọng để GRDP của tỉnh tăng trưởng vượt chỉ tiêu kế hoạch. Trong đó, sản lượng một số sản phẩm chủ yếu tăng cao so với cùng kỳ: Giầy thể thao tăng 34,3%; sợi toàn bộ tăng 17,6%; phân bón hóa học tăng 16%; giấy bìa các loại tăng 15,6%; xi măng tăng 15%, sản phẩm điện tử tăng 12%. Các khu, cụm công nghiệp từng bước đi vào hoạt động hiệu quả. Đến nay, đã có 117 dự án đang vận hành, hoạt động ổn định, 17 dự án đang trong quá trình triển khai đầu tư xây dựng cơ bản trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm.
Khu vực dịch vụ có mức tăng trưởng khá, giá trị tăng thêm ước đạt gần 15 tỉ đồng, tăng trưởng (giá so sánh) đạt 7,69% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 28.579 tỉ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ. Hoạt động xuất, nhập khẩu duy trì đà tăng trưởng khá, giá trị xuất khẩu ước đạt 1.330 triệu USD, tăng 8,3%; giá trị nhập khẩu đạt 1.070 triệu USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ. Tổng lượng khách du lịch lưu trú ước đạt 580 nghìn lượt, tăng 16% so cùng kỳ. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt 3.000 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ.
Đối với khu vực nông nghiệp, một năm sản xuất nông lâm nghiệp, thủy sản diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, mức tăng trưởng 5,29% có thể coi là một kết quả đáng khích lệ. Kết quả này có được do tỉnh đã tích cực triển khai cơ cấu lại sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới và phát huy tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp của từng địa phương. Phương thức tổ chức sản xuất tiếp tục được đổi mới theo hướng phát triển kinh tế gia trại, trang trại, hợp tác xã và phát huy hiệu quả các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.
Nhiều giải pháp quyết liệt
Để có được sự tăng trưởng 8,34%, ngay từ đầu năm 2018, UBND tỉnh tập trung mọi nỗ lực, giải pháp để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, thực hiện các giải pháp của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế; ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường. Đặc biệt, tiếp tục chỉ đạo thực hiện các khâu đột phá, các chương trình, kế hoạch trọng điểm, chỉ đạo những vấn đề cấp bách, phát sinh có tác động trực tiếp đến việc phát triển kinh tế - xã hội.
10.12-chi-tieu-2.jpg 
Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đua vào hoạt động vào tháng 10/2018 là bước đột phá trong cải cách hành chính của tỉnh
Trong phát triển công nghiệp, tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trọng điểm, tập trung thu hút các dự án sản xuất kinh doanh thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư, các dự án có quy mô lớn, có công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, có khả năng thu nộp ngân sách và không gây ô nhiễm môi trường. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư Khu công nghiệp Phú Hà và Khu công nghiệp Cẩm Khê; báo cáo Thủ tướng Chính phủ để điều chỉnh vị trí quy hoạch Khu công nghiệp Hạ Hòa. Chỉ đạo xây dựng Quy chế phối hợp về quản lý cụm công nghiệp, phân công và gắn trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong phối hợp quản lý các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời quyết liệt thực hiện công tác đầu tư cải tạo lưới điện, đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong toàn tỉnh.
Về thương mại, dịch vụ, du lịch, tỉnh đẩy mạnh phát triển thương mại, thương mại điện tử, tăng cường kết nối cung cầu bảo đảm tiêu thụ hàng hóa sản xuất trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; kết nối các tour du lịch nội tỉnh trong đó tập trung khai thác các tour du lịch gắn với các di tích lịch sử và 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại đã được UNESCO vinh danh. Công tác thông tin, xúc tiến du lịch, tăng cường quảng bá hình ảnh và các điểm đến du lịch Phú Thọ được quan tâm thực hiện.
Trong năm 2018, Phú Thọ cũng đặc biệt chú trọng tới thực hiện khâu đột phá về cải cách hành chính; công tác đối thoại doanh nghiệp, tiếp nhận, giải quyết phản ánh, kiến nghị tiếp tục được quan tâm thực hiện thường xuyên để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Tỉnh đã đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động; tăng cường sử dụng hệ thống một cửa điện tử tích hợp cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, tăng số dịch vụ hành chính công được cung cấp trực tuyến mức độ 3, 4. Từ thứ hạng 21/63 vào năm 2016, Phú Thọ tăng 10 bậc lên thứ hạng 11/63 trong bảng xếp hạng Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. 
Cùng với đó, tỉnh thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao các chỉ số thành phần trong tổng thể của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục triển khai theo hướng trực tiếp, trọng tâm, trọng điểm; đã tiếp cận, vận động trực tiếp với Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP tập đoàn Sông Hồng Thủ đô, Tập đoàn Trung Nam, Công ty ô tô Trường Hải; Tập đoàn FLC. Tổ chức giới thiệu môi trường đầu tư, các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư giai đoạn đến năm 2020 tại Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Hàn Quốc... Đáng chú ý, mạng lưới giao thông ngày càng được đầu tư, hoàn thiện. Một loạt dự án được đưa vào sử dụng trong năm 2017 và 2018 như nút giao IC7, IC11 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; cầu Văn Lang góp phần kết nối vùng để gia tăng mối giao lưu giữa Phú Thọ với Hà Nội và các tỉnh trong vùng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tối ưu chi phí vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa.
Năm 2019, tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục tăng trưởng cao, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Để giữ được đà tăng trưởng như năm 2018, các cấp, các ngành phải thực hiện đồng bộ các giải pháp đối với từng lĩnh vực. Trong đó, để có mức tăng trưởng ấn tượng trong lĩnh vực công nghiệp - xây dựng, tỉnh sẽ tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm, chú trọng thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ. Đồng thời, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển.
 
Theo PhuthoPortal

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/9/2020

Đang online: 20

Tổng truy cập: 3.731.590