Ấm tình trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Nhờ sự đóng góp, ủng hộ của các tập thể, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm trong xây dựng quỹ “ Vì người nghèo” của huyện, thời gian qua, nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã được hỗ trợ xây dựng những ngôi nhà đại đoàn kết khang trang ấm áp, giúp họ an cư lạc nghiệp, vươn lên trong lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện trap kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho các hộ gia đình

Gia đình bà Lê Thị Xuân ở khu 7 xã Sơn Thủy là gia đình thuộc hộ nghèo, bản thân bà phải một mình chăm sóc 1 đứa cháu đang học Trường THPT Trung Nghĩa. Nhiều năm liền, 2 bà cháu sống nương tựa vào nhau trong căn nhà chật hẹp, xuống cấp. Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQVN huyện hỗ trợ 30 triệu đồng và vay mượn thêm từ người thân, cùng sự hỗ trợ ngày công của bà con lối xóm, vào cuối tháng 5 năm 2020, ngôi nhà mới có diện tích sử dụng 80 m2 với tổng số tiền 225 triệu đồng đã được dựng lên khang trang, sạch đẹp giúp bà ổn định cuộc sống, vơi bớt nỗi lo âu, vất vả khi không còn phải lo chỗ che nắng che mưa.

Bà Lê Thị Xuân - Khu 7, xã Sơn Thủy cho biết: “Nhiều năm, gia đình tôi phải sống trong căn nhà dột nát mà không có điều kiện để xây mới. Nhờ có sự hỗ trợ từ Mặt trận Tổ quốc huyện, chính quyền và các đoàn thể, gia đình tôi có được căn nhà kiên cố, Tết này không còn sợ mưa gió nữa".

Mỗi mảnh đời, mỗi số phận khác nhau, nhưng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chia sẻ của cộng đồng, năm nay nhiều gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được sum họp, đón Tết trong những ngôi nhà mới khang trang, thắm đượm tình đoàn kết.

Ông Phạm Ngọc Kỳ sinh năm 1966 ở khu 1 xã Đoan Hạ, bản thân mang bệnh tâm thần phân liệt, mọi sinh hoạt đều do bố mẹ đã 80 tuổi giúp đỡ chăm sóc; ước mơ về một ngôi nhà mới tưởng như rất xa vời. Nhưng niềm vui ấy đã đến, khi vào ngày 15/10/20120 gia đình anh nhận bàn giao ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng từ sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội.

Cụ Phạm Ngọc Cường - Bố của anh Phạm Ngọc Kỳ– khu 1 – xã Đoan Hạ chia sẻ: "Nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ về tiền của Nhà nước và các tổ chức đoàn thể, ngày công lao động của người thân, dòng họ và nhân dân trong khu, gia đình con tôi mới có động lực để làm nhà ".

Mỗi ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng không chỉ là niềm vui đối với các hộ còn nhiều khó khăn về nhà ở, mà còn là cả niềm vui của những người làm công tác mặt trận đối với cuộc vận động ủng hộ, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” và phong trào xóa nhà dột nát, tạm bợ do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động đã và đang góp phần thực hiện kịp thời và hiệu quả chính sách an sinh xã hội. 

Ông: Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch UBMTTQ huyện Thanh Thủy khẳng định:những hộ nghèo được ở trong ngôi nhà mới đại đoàn kết như được nhân đôi niềm hạnh phúc, bởi nó được xây lên bằng lòng nhân ái, nghĩa tình và bằng sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Còn đối với những người làm công tác mặt trận, việc bàn giao nhà đại đoàn kết cho người nghèo là chung niềm hạnh phúc ấm áp với họ, để từ đó có thêm động lực làm tốt hơn vai trò “cầu nối” giữa những tấm lòng nhân ái với người nghèo. Trong thời gian tới, UBMTTQ huyện tiếp tục hướng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, triển khai chương trình giảm nghèo bền vững. Cùng với việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, MTTQ các cấp cũng chú trọng việc vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, thăm hỏi, tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu để giúp bà con đón Tết đủ đầy và ấm no”.

Xây dựng nhà đại đoàn kết là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, nó không chỉ thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền tới các đối tượng gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mà còn thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái”, “ Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam giúp đỡ các hộ gia đình có chỗ ở ổn định, tiếp thêm động lực để họ yên tâm lao động sản xuất, tự lực vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn./.

Minh Tuân – Minh Tâm

 


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 8/4/2021

Đang online: 17

Tổng truy cập: 4.220.493