Xã Xuân Lộc tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019

Sáng 6/8, xã Xuân Lộc tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Trần Bá Đạt - UVBTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo luyện tập diễn tập phòng thủ huyện; Hoàng Việt Sơn, UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin, Đài TT - TH huyện, các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các xã: Đào Xá, Thạch Đồng, Hoàng Xá.

Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho đơn vị thực hiện buổi diễn tập hoàn thành xuất sắc.

Diễn tập chiến đấu khu vực phòng thủ xã Xuân Lộc được chia làm 3 giai đoạn, với các nội dung: Chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng về quốc phòng - an ninh, chuyển lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Thực hành chiến đấu phòng thủ.

Toàn cảnh diễn tập thực binh

Tình huống giả định được đưa ra là: Tại xã Xuân Lộc, lợi dụng các vấn đề về giải quyết chính sách, đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng, khai thác khoáng sản, thế lực phản động đã lôi kéo, kích động nhân dân khiếu nại tập thể, vu khống cán bộ, nói xấu Đảng, Nhà nước và chống đối người thi hành công vụ, đồng thời xuất hiện đám đông tụ tập đòi kéo lên trụ sở UBND xã gây rối làm cho tình hình hết sức phức tạp.

Trước tình hình trên, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã họp nhận định, đánh giá và quyết định chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng về quốc phòng, an ninh; chuyển LLVT huyện vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Chấp hành mệnh lệnh cấp trên, Đảng uỷ xã Xuân Lộc đã tổ chức hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. HĐND xã triệu tập Kỳ họp HĐND bất thường đưa ra chủ trương, biện pháp chuyển mọi hoạt động của địa phương sang thời chiến; chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu toàn bộ. Sau khi nhận được lệnh tác chiến của Chỉ huy Trưởng BCH quân sự huyện, Đảng ủy xã tổ chức thông qua kế hoạch chiến đấu phòng thủ.

Tại phần thực binh bắn chiến đấu tấn công tại khu vực đồi Đá Bạc thuộc khu 7 xã Xuân Lộc đã được các lực lượng cơ động, dân quân xã thực hiện đúng cơ chế, được BCĐ diễn tập đánh giá cao, thể hiện trình độ, năng lực, sức có ý thức, trách nhiệm, đủ sức lãnh, chỉ đạo địa phương, mà trước hết là LLVT, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ khi có các tình huống xảy ra.

Kết thúc buổi diễn tập chiến đấu phòng thủ, UBND xã Xuân Lộc đã khen thưởng cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ luyện tập, diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã năm 2019. Cuộc diễn tập được Ban Chỉ đạo luyện tập diễn tập phòng thủ huyện năm 2019 đánh giá, xếp loại xuất sắc./.

Hoàng Huân - Nguyễn Vân