Thưởng trà trong phố

Uống trà là nét văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Uống trà không đơn thuần là giải khát mà người xưa còn quan niệm uống trà là “thưởng trà” - thưởng thức hương vị của chè và để tu tâm, dưỡng tính, giúp tâm hồn rộng mở hơn, đạo đức trong sáng hơn… Trong đời sống hiện đại, dù bận rộn với công việc nhưng nhiều người vẫn giữ thói quen thưởng trà. Và không cần nghệ thuật cầu kỳ, thưởng trà vẫn là nét văn hoá vừa độc đáo, vừa thanh tao giữa lòng phố thị…

img8537-1544432763
Các trà nương pha trà cho khách. Mỗi loại trà khác nhau lại có cách pha khác nhau.

img8931-1544432780

img8939-1544432794
Muốn trà ngon trước khi pha phải tráng nóng dụng cụ.

img8944-1544432811
Cho trà vào ấm. Ước lượng lượng trà phù hợp, khoảng 1/3 ấm. Nước pha trà thường là nước nóng 100°C. Tuy nhiên, một số loại trà thì pha nước ở nhiệt độ thấp hơn.

img8870-1544432825
Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Vì vậy, sau khi pha, ước lượng thời gian trà vừa đủ ngấm (khoảng 10-40 giây) thì rót trà từ ấm ra chén tống sau đó rót từ chén tống ra chén quân để thưởng thức.

img8527-1544432834

img8952-1544432892

Để uống trà ngon hơn có thể ăn kèm bánh chả, kẹo vừng, kẹo lạc, bánh đậu xanh, táo đỏ...
 

img0022-1544432905

img0059-1544432906

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại tấp nập, uống trà vẫn là nét văn hóa độc đáo, tao nhã được nhiều người yêu thích… 

Theo PTĐT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 20/3/2019

Đang online: 88

Tổng truy cập: 879.858