Thông tin xã Tu Vũ

Tượng đài chiến thắng Tu Vũ- tại xã Tu Vũ

Tu Vũ nằm phía nam huyện Thanh Thuỷ, với tổng diện tích 474,11ha, dân số sấp sỉ 3.000 người, được chia thành 7 khu hành chính. Đây là quê hương giàu truyền thống cách mạng, được gắn liền trận đánh công kiên đầu tiên của quân và dân ta, đập tan cứ điểm kiên cố của thực dân Pháp, chặt đứt mắt xích quan trọng của địch trên tuyến phòng thủ Sông Đà, mở màn chiến dịch Hoà Bình, tiến tới chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, như lời cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định “Không có trận Tu Vũ thì không có trận Him Lam, Độc lập”. Xã Tu Vũ đã được Nhà nước cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia “Mặt trận Tu Vũ” và được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp”.

Phát huy truyền thống vẻ vang đó Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tu Vũ đã và đang quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, bằng sự cần cù, năng động, sáng tạo, kết hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân và cả hệ thống chính trị, từng bước chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Từ nỗ lực đó, tình hình an ninh chính trị, TTAT xã hội được giữ vững, kinh tế phát triển khá toàn diện. Theo kết quả thống kê năm 2017. Tổng giá trị trị thu nhập BQ đầu người là 30,18 triệu đồng/người/năm; Bình quân lương thực đầu người/năm 540 kg; Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều 4,42%  giảm 0,93% so cùng kỳ; Hộ cận nghèo là 3,6% giảm 0,62%; Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 0,68% giảm 0,14 %; Tỷ lệ trẻ em SDD dưới 5 tuổi 10,1 % giảm 1,1 %;  7/7 khu có điểm truy cập internet; Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình VH 84,9%; Tỷ lệ hộ có nhà xây kiên cố 97,5%; 100% số hộ được dùng điện lưới quốc gia và sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường, chất lượng giáo dục luôn đứng tốp đầu của huyện Thanh Thuỷ. Trạm y tế xã và 3/3 cấp học (Mầm non, Tiểu học và THCS) đều giữ vững danh hiệu chuẩn quốc gia. Xã Tu Vũ đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Những kết quả đó đã tạo nên thế và lực mới để quê hương Tu Vũ từng ngày thay da đổi thịt, phát triển vững mạnh toàn diện cả về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, từng bước xây dựng quê hương Tu Vũ giàu đẹp, văn minh, sứng đáng với truyền thống cách mạng, đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Chương trình phát thanh ngày 18/1/2019

Tổng truy cập: 798.093