Thông tin xã Phượng Mao

1. Đặc điểm tự nhiên, vị trí địa lý
Phượng Mao là xã dân tộc, miền núi nằm ở phía Nam huyện Thanh Thuỷ, cách trung tâm huyện 15km.  Có tổng diện tích tự nhiên là 775,18 ha, dân số toàn xã có 830 hộ với 3.385 nhân khẩu, trong đó người dân tộc Mường chiếm 83% chia thành 10 khu hành chính.  Là xã thuần nông đời sống nhân dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp. Đảng bộ xã Phượng Mao  có 14 chi bộ  và có 230 đảng viên sinh hoạt tại các chi bộ. Những năm gần đây Đảng bộ, chính quyền luôn đạt TSVM.
 
2. Thành tựu nổi bật về kinh tế, văn hóa xã hội
Những năm gần đây kinh tế- xã hội của xã được duy trì tốc độ phát triển khá. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng được củng cố. Đời sống nhân dân được nâng lên. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy- HĐND xã và sự quản lý điều hành của UBND xã, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, sự nỗ lực của nhân dân tích cực lao động sản xuất. Do vậy tình hình kinh tế- xã hội tăng trưởng khá. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân thay đổi đáng kể, bộ mặt nông thôn Phượng Mao có những khởi sắc nhất là năm 2017 Phượng Mao là địa phương đã cán đích nông thôn mới đạt 19/19 chỉ tiêu và  42/42 tiêu chí nông thôn mới. Các công trình điện, đường, trường trạm, giao thổng, thủy lợi, trụ sở làm việc của UBND xã được đầu tư xây mới và sửa chữa khang trang. Văn hóa- xã hội ngày càng phát triển và lưu giữ được những nét đẹp truyền thống như cồng chiêng, múa hát dân ca Mường, các hoạt động động văn hóa, văn nghệ ném còn, hát ru duyên... vào dịp lễ hội. Các món ăn dân tộc được người dân lưu truyền từ đời này sang đời khác như măng chua, xôi nếp vằn, bánh sắn...
Kết quả thực hiện các chỉ tiêu pháp lệnh về kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra cụ thể năm 2017 đạt:
- Tổng giá trị thực tế tính bằng tiền đạt 79.553 triệu đồng  so với KH đạt 105,7 %, so với cùng kỳ đạt 107 %.
- Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 1,0 %, so với cùng kỳ giảm  0,1 %; 
- An ninh, quốc phòng ổn định giữ vững đạt KH.
- Đạt 19/19 tiêu chí NTM, 42/42 chỉ tiêu.
- Tổng thu nhập bình quân đầu người tính bằng tiền là: 26.500.000 đồng/người, so với kế hoạch đạt 101,9  so với cùng kỳ đạt 120,2 % .
3. Phương hướng mục tiêu phát triển trong thời gian tới
Phương hướng mục tiêu phát triển trong những năm tới là tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu mà địa phương đã đạt trên mọi lĩnh vực kinh tế- văn hóa- xã hội, an ninh quốc phòng và giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Chương trình phát thanh ngày 19/9/2019

Đang online: 135

Tổng truy cập: 1.657.203