Thanh Thủy tổ chức hội nghị đánh giá tình hình phát triển du lịch trên địa bàn và định hướng phát triển du lịch.

Ngày 7/10/2019, huyện Thanh Thủy tổ chức hội nghị đánh giá tình hình phát triển du lịch trên địa bàn và định hướng phát triển du lịch những năm tiếp theo. Tới dự có các đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV - Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Văn Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Khổng Danh Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Đức - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ngành liên quan cùng các công ty, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến về du lịch trên địa bàn huyện  tiếp tục được đổi mới và tăng cường. Để du khách có thể biết đến vẻ đẹp tự nhiên cùng các giá trị văn hóa độc đáo được lưu giữ và bảo tồn, thời gian qua huyện đã không ngừng quảng bá, giới thiệu sản phẩm thông qua việc tham gia các gian hàng tại Lễ hội Đền Hùng; giới thiệu sản phẩm và các điểm dừng chân trên địa bàn huyện. Đồng thời, cung cấp tư liệu thông tin, video, hình ảnh về con người và mảnh đất Thanh Thủy. Toàn huyện hiện có 257 cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đó, có 27 cơ sở lưu trú với 5 khách sạn có tổng số 552 phòng ngủ, công suất sử dụng đạt 33%. Số lượng lao động trong ngành thương mại – du lịch – dịch vụ cả trực tiếp và gián tiếp ước đạt 16.500 người, chiếm khoảng 38% tổng số lao động. 9 tháng đầu năm, huyện Thanh Thủy ước thu hút gần 521.000 lượt khách, đến thăm quan, nghỉ dưỡng tại Thanh Thủy, số khách lưu trú ước đạt 49.000 lượt người, doanh thu ước đạt 116 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp cùng lãnh đạo huyện đã thảo luận nêu ra một số tồn tại hạn chế như: sản phẩm du lịch còn đơn điệu, việc liên kết, phối hợp trong đào tạo nguồn nhân lực cũng như trong kinh doanh còn hạn chế, chưa liên kết tour, tuyến du lịch khép kín trên địa bàn. Nhận thức của một bộ phận người dân về du lịch còn hạn chế, chưa có chiến lược kinh doanh phù hợp. Sự phối hợp, liên doanh, liên kết giữa các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để tạo ra chuỗi giá trị trong phát triển du lịch chưa chuyên nghiệp. Đồng thời đưa ra các giải pháp trong thời gian tới đó là phát triển du lịch sức khỏe theo hướng bền vững, làm tốt công tác quy hoạch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành nghề du lịch, giữ vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn tạo, cảnh quan xanh – sạch – đẹp mỗi khi du khách về với Thanh Thủy.

Sau khi nghe báo cáo đánh giá tình hình hoạt động du lịch của huyện, đồng chí Nguyễn Minh Tường - TUV - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao về những kết quả đạt được. Đồng thời, khẳng định để thực hiện tốt việc phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch của huyện rất cần sự vào cuộc cả cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Minh Tường yêu cầu các phòng, ngành của huyện và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn nghiên cứu tìm ra các giải pháp khả thi, phù hợp nhất để đổi mới, đầu tư phát triển chiều sâu về du lịch, sản phẩm, dịch vụ du lịch; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ du lịch cho đội ngũ làm công tác du lịch; cải tiến công tác quản lý, cải thiện tình hình thu hút đầu tư, đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch như cần tìm sản phẩm du lịch mới, tăng cường quảng bá hoạt động du lịch của huyện, quan tâm đến tạo cảnh quan môi trường, tạo sản phẩm nông nghiệp xanh sạch, kêu gọi các nguồn lực đầu tư vào du lịch tránh lãng phí tài nguyên… nhằm phát triển du lịch bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện.

Đức Tập - Minh Tuân

Chương trình phát thanh ngày 21/10/2019