Thanh Thủy - Đường tỉnh lộ 317C xuống cấp nghiêm trọng

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Thanh Thủy được đầu tư xây dựng cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân cũng như để các địa phương hoàn thành tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM. Tuy nhiên thực tế hiện nay vẫn còn một số tuyến đường đã bị xuống cấp từ nhiều năm nhưng vẫn chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, gây nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT, ảnh hưởng đến việc duy trì và nâng cao các tiêu chí của xã đã đạt chuẩn NTM. Điển hình là tuyến đường tỉnh lộ 317C chạy qua địa bàn xã Đoan Hạ và Hoàng Xá.

Tuyến đường 317C xuống cấp ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân

Đường tỉnh lộ 317C đoạn đi qua địa bàn xã Đoan Hạ - Hoàng Xá được đầu tư xây dựng từ năm 2005. Sau nhiều năm đi vào sử dụng, cùng với sự phát triển KT-XH, lượng người và phương tiện tham gia giao thông lớn, tuyến đường lại không đường trùng tu, bảo dưỡng kịp thời dẫn đến tình trạng đường bị xuống cấp từ nhiều năm nay. Đường hẹp, các xe ô tô chở đất đá, hàng hóa có tải trọng lớn tránh nhau sát 2 ven đường dẫn đến tình trạng lề đường bị sụt lún sâu, mặt đường lồi lõm, xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ATGT. Đã có nhiều vụ va chạm và tai nạn giao thông xảy ra tại đây có nguyên nhân từ việc đường tỉnh lộ 317C xuống cấp.

Ông Nguyễn Đức Nhiệm khu 2, xã Hoàng Xá tâm sự: “Xã chúng tôi người dân chủ yếu là kinh doanh, buôn bán, thế nhưng trục đường chính của xã bị xuống cấp lâu năm và ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế, sức khỏe và đời sống người dân. Hàng hóa bày bán rất nhanh cũ, không dám trưng bày hàng hóa mới vì cứ bày ra được vài tiếng xe cô qua lại bụi mù mịt, nhiều người cũng ngại vào đây mua hàng vì đường quá xấu. Nắng thì bụi bẩn thế nhưng mưa thì lầy lội, các xe tránh nhau đi hết lên vỉa hè nhà dân làm hỏng hết cổng nhà. Trong các cuôc học khu dân cư, họp tại xã hay các cuộc tiếp xúc cử tri chúng tôi đều kiến nghị về vấn đề này, tuy nhiên hiện nay tuyến đường tỉnh lộ 317C vẫn chưa được các cấp quan tâm sửa chữa. Hoàng Xá đã đạt chuẩn NTM mà để tuyến đường như thế này thực sự không đẹp chút nào, mong các cơ quan chức năng xem xét và có biện pháp khắc phục sớm để người dân chúng tôi yên tâm, ổn định cuộc sống. Kinh phí lớn thì có thể bố trí cải tạo, san gạt lại cho mặt đường đỡ lồi lõm để người dân va các cháu học sinh đi lại được thuận tiện…”


Người dân xã Hoàng Xá đổ đất, san lấp ổ voi, ổ gà nhưng chỉ được vài hôm ổ voi, ổ gà lại xuất hiện...

Nắng thì bụi bẩn, mưa thì lầy lội, những ổ voi, ổ gà “án ngữ” lâu năm, xe cộ đi lại nhiều khiến cho các ổ gà ngày càng lún sâu, tạo thành vũng nước to, dài từ 60 đến 80cm, có chỗ lên tới vài mét, độ sâu từ 15 đến 30cm la liệt khắp mặt đường khiến việc tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn, các em học sinh đi lại rất vất vả. Đặc biệt, xã Hoàng Xá có Cụm công nghiệp, chợ đầu mối lớn nên lượng người và phương tiện qua lại đông. Để khắc phục tình trạng này, người dân sống 2 bên đường tỉnh lộ 317C đã tiến hành lắp bóng điện chiếu sáng để các phương tiện di chuyển ban đêm nâng cao cảnh giác. Đồng thời tự khơi rãnh thoát nước, đổ đất, gạch đá để lấp những ổ voi, ổ gà nhưng chỉ được vài hôm xe cộ đi lại ổ voi, ổ gà lại xuất hiện. Không những thế, việc làm này của người dân vô tình lại gây mất ATGT khi những đống gạch, đá không được san gạt cẩn thận.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Giáp - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Xá cho biết: “Tuyến đường tỉnh lộ 317C đã xuống cấp lâu năm, người dân trong xã phản ánh rất nhiều lần về tình trạng này tuy nhiên hiện nay kinh phí xã hạn hẹp, đường thuộc tỉnh quản lý nên với chức năng, nhiệm vụ của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương chúng tôi đã có công văn kiến nghị lên cấp trên nhưng vẫn chưa có phản hồi. Trong buổi đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân của huyện vào ngày 9/11/2018, lãnh đạo huyện Thanh Thủy cũng trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri xã Hoàng Xá về vấn đề này là huyện đã đề nghị cấp trên quan tâm sửa chữa tuyến đường này với kinh phí trên 290 tỷ đồng nhưng chưa biết đã được phê duyệt hay chưa. Nếu có kế hoạch rồi chúng tôi cũng mong tỉnh, huyện nhanh chóng triển khai thực hiện càng sớm càng tốt, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như để địa phương giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM…”

Xã Hoàng Xá và Đoan Hạ đều đã đạt chuẩn NTM, tuy nhiên cùng với việc đường tỉnh lộ 317C xuống cấp gây cản trở giao thông, giao thương, đi lại khó khăn cho nhân dân thì còn ảnh hưởng đến việc duy trì và nâng cao các tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM. Đặc biệt, muốn kinh tế - xã hội phát triển, an ninh được giữ vững thì hệ thống đường giao thông phải đảm bảo, nhất là đối với xã có đặc thù kinh doanh, buôn bán lớn như Hoàng Xá. Rất mong chính quyền các cấp nhanh chóng có biện pháp khắc phục tình trạng này, góp phần giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy KT-XH ngày càng phát triển.

 
Hoàng Huân - Nguyễn Vân

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/7/2019

Đang online: 6

Tổng truy cập: 1.153.436