Thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh

img4879-1562039505

Ngày 2-7, đồng chí Phạm Xuân Khai - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban pháp chế HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp thẩm tra các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa XVIII. Dự buổi làm việc có đồng chí Dương Hoàng Hương - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tại cuộc họp, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thẩm tra các nội dung trong báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; thẩm tra các nội dung trong báo cáo của Thanh tra tỉnh, VP UBND tỉnh và Sở Nội vụ liên quan đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội; đề án tổng thể về sắp xếp, sáp nhập khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

img48-1562039558

Đồng chí chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Hoàng Hương cho rằng trong quá trình soạn thảo, các cơ quan phải thống nhất về cách thể hiện, các số liệu đưa ra phải có tỷ lệ, có so sánh với cùng kỳ, tương quan thực hiện trong phạm vi toàn quốc, đặc biệt đối với những vấn đề nóng như tội phạm ma túy, ấu dâm, tín dụng đen…từ đó giúp cho việc đánh giá báo cáo đầy đủ, toàn diện hơn. Các cơ quan cũng cần phân tích cụ thể nguyên nhân dẫn đếnnhững tình hình đột biến; xác định rõ vấn đề cần kiến nghị đồng thời đề xuất giải pháp thực hiện đối với từng lĩnh vực.

img4882-1562039555

Các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan liên quan làm rõ các số liệu, nội dung cụ thể đối với những kiến nghị, kháng nghị liên quan đến giải quyết các vụ án hình sự; vụ, việc dân sự; những vướng mắc, khó khăn trong xử lý các vụ án hành chính; giải trình kết quả giải quyết thi hành án dân sự tính bằng tiền ở một số địa phương đạt tỷ lệ thấp; vì sao việc tiếp nhận đơn 6 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ; việc phân loại, thụ lý, xử lý đơn thư, khiếu nại; trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết sự việc; đánh giá thực tế chất lượng chuyên môn, trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức trong ngành.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Phạm Xuân Khai yêu cầu: Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, các cơ quan tiếp thu, nghiên cứu hoàn thiện nội dung để chuẩn bị báo cáo giải trình tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. Các thành viên Ban Pháp chế tổng hợp ý kiến, đưa vào báo cáo thẩm tra những kiến nghị liên quan đến việc đấu tranh các loại tội phạm đang gây bức xúc trong xã hội; tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát quyền hạn của tổ chức, cá nhân trong tiếp nhận, xử lý các tin báo tránh để xảy ra tiêu cực, bỏ lọt tội phạm. Thời gian tới, công tác phối hợp nội bộ giữa các ngành, cấp tiếp tục đẩy mạnh, thống nhất phương án giải quyết các sự việc, vụ việc, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân, không để phát sinh điểm nóng gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Theo PTĐT