Một cửa cấp xã - đưa chính quyền đến gần với người dân

Huyện Thanh Thủy được UBND tỉnh Phú Thọ đánh giá và công bố chỉ số cải cách hành chính đứng thứ nhất trong 13 huyện, thành, thị trong năm 2018. Để có được kết quả đó, thời gian qua huyện Thanh Thủy đã thực hiện nghiêm túc các quy định về thủ tục hành chính, đặc biệt là công tác cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “Một cửa” cấp xã. Công tác này được chú trọng triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp tích cực và thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần đưa chính quyền đến gần hơn với người dân.
 

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa xã Hoàng Xá niêm yết công khai các thủ tục hành chính để thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch.

Là đơn vị hành chính ở xa trung tâm huyện, cấp uỷ, chính quyền xã Hoàng Xá, luôn quan tâm củng cố, nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa” được bố trí phòng tiếp công dân riêng, trang thiết bị tương đối đầy đủ. Tất cả các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, đăng ký hộ tịch, đăng ký kinh doanh… đều được niêm yết công khai. Quá trình làm việc của cán bộ, công chức khi tiếp nhận hồ sơ, giải quyết công việc cho người dân cơ bản bảo đảm đúng quy trình, nhanh chóng, hiệu quả với thái độ nhiệt tình, niềm nở. Trong năm 2018, xã Hoàng Xá đã tích cực tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đẩy mạnh vệc học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của cấp ủy địa phương, cụ thể: đã có trên 260 tin, bài phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút được hàng nghìn lượt người tham gia, theo dõi; đã giải quyết được 21 đơn thư tố cáo, khiếu nại và phản ánh của nhân dân tại cơ sở; đăng ký khai sinh, khai tử và kết hôn trên 299 trường hợp; chứng thực, chứng từ cho trên 1.500 việc. 
 
Cũng như Hoàng Xá, ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, công tác kiểm soát thủ tục hành chính, đặc biệt cải cách TTHC luôn được UBND huyện quan tâm chỉ đạo và xác định là khâu đột phá của huyện. Ngoài việc nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế “một cửa”, chính quyền và cơ quan chuyên môn còn tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện, công khai, đúng pháp luật, nhất là trong giải quyết yêu cầu công việc liên quan đến công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Bộ phận “một cửa” cấp xã thực hiện niêm yết công khai, đầy đủ nội dung thủ tục hành chính. Để hỗ trợ cán bộ công chức bộ phận “một cửa” thực thi công vụ, các xã, thị trấn đã cố gắng trang bị tương đối đầy đủ phương tiện làm việc: bàn quầy, máy tính, máy in, máy photocopy, điện thoại, tủ đựng tài liệu, bàn ghế làm việc, bàn ghế phục vụ người dân đến giao dịch… Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện cải cách TTHC theo mô hình một cửa điện tử và hộp thư điện tử công vụ. Với những giải pháp tích cực và đồng bộ, năm 2018, bộ phận một cửa cấp xã trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã tiếp nhận 16.015 hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết, trong đó đã giải quyết 15.968 hồ sơ còn lại 47 hồ sơ đang trong thời hạn giải quyết theo quy định; không có bất kỳ phản ánh, kiến nghị nào của các tổ chức, công dân khi đến giao dịch. Có thể nói việc đẩy mạnh hoạt động của bộ phận một cửa cấp xã đã góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, tạo môi trường thông thoáng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 
Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, cấp uỷ, chính quyền các xã cần tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, thuận tiện, công khai, đúng pháp luật, nhất là trong giải quyết yêu cầu công việc liên quan đến công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Bộ phận một cửa cấp xã thực hiện niêm yết đầy đủ, công khai, nội dung thủ tục hành chính theo đúng quy định như biểu mẫu, phí, lệ phí, thời gian giải quyết, quy trình thực hiện... để người dân tiếp cận, giám sát việc thực hiện. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bằng nhiều giải pháp, phát huy hơn nữa hoạt động của bộ phận “Một cửa” nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện.

 
Đức Tập

tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/7/2019

Đang online: 12

Tổng truy cập: 1.153.473