Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương năm 2019

Các đồng chí lãnh đạo huyện Thanh Thủy thắp hương tri ân tại Đền Lăng Sương

Sáng 19/2/2019 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Ban Tổ chức Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương tổ chức lễ hội kỷ niệm ngày sinh Đức Thánh Tản. Dự lễ hội có các đồng chí: Phạm Quang Hòa - TUV - Bí thư Huyện ủy; Khổng Danh Đạt - PBT HU - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Văn Cường - UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTVHU - TT HĐND - UBND - UB MTTQ huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, lãnh đạo 15 xã, thị trấn trong huyện; lãnh đạo xã Minh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Nghi thức Tế lễ tại Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương năm 2019

Di tích lịch sử Quốc gia Đền Lăng Sương có từ thời Thục An Dương Vương, hiện thờ Đức Thánh Tản Viên Sơn - con rể Vua Hùng thứ 18 - vị thần được coi là ''thượng đẳng tối linh'', ''đệ nhất phúc thần'', đứng đầu ''Tứ bất tử'' trong tín ngưỡng cổ truyền của người Việt. Đây cũng là ngôi Đền duy nhất hiện nay thờ cả gia đình Đức Thánh Tản gồm: thân phụ Nguyễn Cao Hành, thân mẫu Đinh Thị Đen, dưỡng mẫu Ma Thị Cao Sơn, phu nhân Ngọc Hoa công chúa và hai bộ tướng là Cao Sơn, Quý Minh. Hàng năm, Đền có 2 ngày lễ chính là rằm tháng Giêng nhân dân tổ chức lễ hội kỉ niệm ngày sinh Thánh Tản nhằm ghi nhớ công lao của ngài dạy dân trông lúa, khai hoang bờ cõi và ngày 25/10 âm lịch kỉ niệm ngày thân mẫu Đinh Thị Đen hóa thân về trời. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử và trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, nâng cấp, đến nay, Đền Lăng Sương vẫn giữ được kiến trúc bằng gỗ truyền thống, mang phong cách nghệ thuật đan xen của các thời đại nối tiếp nhau. Với giá trị lịch sử riêng, năm 1993 Đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, đến năm 2005 Đền được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và năm 2018, Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tục lấy nước sông Đà về làm lễ tại Lễ hội Đền Lăng Sương

Năm 2019, Lễ hội truyền thống Đền Lăng Sương - Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 12-16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi với các hoạt động thể dục thể thao, trò chơi dân gian thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Ngay sau nghi lễ khai mạc, đồng chí Bí thư Huyện ủy Phạm Quang Hòa và đồng chí Chủ tịch UBND huyện Khổng Danh Đạt đã gióng trống, thỉnh chiêng khai hội và Ban Tổ chức tiến hành lễ tế, dâng lễ vật của 7 khu dân cư xã Trung Nghĩa. Ngay sau đó, các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã tiến hành dâng hương, hoa tri ân Thánh Tản.

Hoàng Huân - Minh Tuân