Khai mạc kỳ họp thứ Bảy, HĐND huyện Thanh Thủy khoá XIX nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng 17/12, HĐND huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ Bảy. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - UVBTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các ông, bà đại biểu HĐND tỉnh bầu cử tại huyện Thanh Thủy. Về phía huyện có các đồng chí: Phạm Quang Hòa - TUV - Bí thư Huyện ủy; Trần Kim Phúc - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện; Khổng Danh Đạt - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; các đại biểu HĐND huyện, lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể và 15 xã, thị trấn.

Đồng chí Trần Kim Phúc - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp

Năm 2018, tình hình phát triển KT-XH huyện Thanh Thủy cơ bản ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng an ninh được củng cố, nhiều chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước được triển khai tích cực; sản xuất tiếp tục được phát triển, đời sống người dân được nâng lên. Tuy nhiên, huyện cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường… Tranh thủ những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, huyện Thanh Thủy đã tập trung lãnh, chỉ đạo cùng sự cố gắng của các cấp các ngành và nhân dân trong huyện nên kinh tế - xã hội tiếp tục đạt và vượt mức kế hoạch đã đề ra. Tổng giá trị tăng thêm ước đạt trên 1.512 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2017; thu nhập bình quân đầu người ước đạt 31,5 triệu đồng/người/năm; tổng sản lượng lương thực cây có hạt ước đạt 29.691 tấn; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 122,771 tỷ đồng; tổng vốn đầu tư phát triển xã hội ước thực hiện trên 1.450 tỷ, tăng 29,5% so với cùng kỳ; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,78%... Cũng trong năm 2018, có 4 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia lên 90,6%; có thêm 7 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 14/14 xã, đạt 127% kế hoạch; 15/15 xã, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Hoạt động trên các lĩnh vực an ninh chính trị, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân có những chuyển biến tích cực, công tác quân sự địa phương, tuyển quân đáp ứng tốt yêu cầu đặt ra.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và các đại biểu dự kỳ họp

Năm 2019, huyện Thanh Thủy tập trung phát triển nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, phát huy các sản phẩm có lợi thế của địa phương, phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 7,7%; thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/người/năm; tổng sản lượng lương thực cây có hạt trên 31.800 tấn; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 113 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,4%; số trường học đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 01 trường so với năm 2018; huyện đạt chuẩn NTM; an ninh quốc phòng được đảm bảo ổn định và giữ vững…

Kỳ họp lần này đã tiến hành miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch TT HĐND huyện đối với đồng chí Vũ Trọng Tuất về nghỉ hưu theo chế độ. Đồng thời, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch HĐND và Ủy viên UBND huyện. Với số phiếu tín nhiệm cao, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND huyện, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải mong muốn Thanh Thủy tiếp tục phát huy được tiềm năng, lợi thế để hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Cùng với việc dồn đổi, tích tụ ruộng đất huyện cần ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại theo quy mô lớn, HTX kiểu mới để hình thành chuỗi liên kết; đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông nghiệp mang đặc trưng của địa phương cũng như các ngành nghề, làng nghề phục vụ phát triển du lịch, xây dựng sản phẩm có thương hiệu với nhãn mác đầy đủ. Đối với phát triển công nghiệp, cần thu hút doanh nghiệp vào làm công nghiệp, nhất là cụm công nghiệp Hoàng Xá, thu hút doanh nghiệp phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến việc phát triển du lịch của huyện. Phát huy tiềm năng, nhanh chóng đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển tour, tuyến du lịch của huyện, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. Làm tốt công tác xã hội hóa, phát huy vai trò doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn. Tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nâng cao chất lượng công tác giáo dục, an sinh xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở cho người có công. Triển khai thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; tăng cường công tác thanh, kiểm tra đối với những sai phạm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ… Đồng chí cũng yêu cầu đại biểu HĐND cần phát huy cao trách nhiệm của mình, thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH năm 2019 và những năm tiếp theo.

Chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND huyện tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu, đồng thời tiến hành chia tổ thảo luận.

Ngày 18/12/2018, kỳ họp tiếp tục diễn ra với các nội dung: thảo luận, giải trình, chất vấn tại hội trường và thông qua 2 Tờ trình và 3 Nghị quyết có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của huyện trong năm 2019.

Trang thông tin điện tử huyện Thanh Thủy sẽ tiếp tục cập nhật nội dung kỳ họp.

Hoàng Huân