Công an huyện Thanh Thủy làm tốt công tác dân vận

dsc0466-2-1542674866
Công an huyện Thanh Thủy phối hợp với công an thị trấn Thanh Thủy hướng dẫn, tổ chức cho người dân khu 1 kê khai hồ sơ dữ liệu cá nhân.

Từng nhiều năm làm công tác phong trào, làm sao để làm tốt công tác dân vận đạt được hiệu quả cao nhất trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn là vấn đề mà trung tá Phan Bá Sơn - Đội trưởng Đội xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, công an huyện Thanh Thủy luôn trăn trở. Trao đổi với chúng tôi, trung tá Sơn chia sẻ: “Từ kinh nghiệm của mình, tôi nhận thấy để làm tốt công tác dân vận thì người làm dân vận phải hòa đồng với bà con, tự mình rèn luyện tác phong, đạo đức để trở thành tấm gương, xây dựng uy tín để bà con tin tưởng, làm theo, có như vậy, công tác dân vận mới đạt được hiệu quả cao”.

Huyện Thanh Thủy có 15 xã, thị trấn, trong đó có 3 xã Hoàng Xá, Đào Xá, Xuân Lộc và thị trấn Thanh Thủy là địa bàn trọng điểm; 2 xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao là Yến Mao và Phượng Mao; 3 xã có đông đồng bào công giáo là Hoàng Xá, Đào Xá, Sơn Thủy. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có hơn 170 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như du lịch, khai thác khoáng sản, kinh doanh vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản… Trong những năm qua, nhiều người dân ở Thanh Thủy đi làm ăn xa đã tham gia một số tổ chức, tôn giáo khác nhau nhưng chưa có các biểu hiện hoạt động phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, xã hội ở địa phương. Bên cạnh đó, do hoạt động khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến sản xuất khiến người dân bức xúc. Dù chưa có hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự, an ninh chính trị nội bộ song công an huyện Thanh Thủy luôn bám sát địa bàn, thông qua các tổ liên gia tự quản, ban trật tự của các xã, thị trấn để kịp thời phát hiện và xử lý tình hình.

Để làm tốt nội dung dân vận, công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được lãnh đạo công an huyện quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ. Các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào được củng cố, nhân rộng. Nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự đạt hiệu quả cao như “ngọn đèn an ninh” ở xã Trung Thịnh; “khu dân cư an toàn”, “thắp sáng đường quê” ở xã Bảo Yên; “tiếp nhận, quản lý giáo dục người được tha tù, đặc xá về địa phương” ở xã Hoàng Xá… Trong năm qua, đã có 100% xã, thị trấn triển khai có hiệu quả thế trận an ninh nhân dân; nhiều khu dân cư luyện tập phương án vây bắt tội phạm, phòng cháy chữa cháy. Công an huyện đã phối hợp cùng nhân dân vận động 10 đối tượng trốn thi hành án; bị truy nã ra đầu thú; tiếp nhận, xử lý gần 150 tin báo do nhân dân cung cấp về an ninh, trật tự; phối hợp quản lý, giáo dục 193 đối tượng…

Nhờ làm tốt công tác dân vận, nhiều vụ án tưởng chừng đi vào ngõ cụt đã được giải quyết sớm, tạo niềm tin trong nhân dân như vụ án gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở xã Hoàng Xá trong tháng 4 vừa qua. Sau khi vụ án xảy ra, công an huyện đã phát động việc cung cấp thông tin rộng rãi trong huyện và các huyện lân cận. Nhờ nguồn tin quần chúng cung cấp, công an huyện Thanh Thủy đã tìm ra thủ phạm, hoàn tất vụ án. 

Đánh giá về công tác dân vận của Công an huyện đồng chí Phạm Tiến Nghi, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoàng Xá cho biết: Là xã trọng điểm nên công an huyện thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương để tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là giáo dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Do đó, nhiều năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội của xã luôn ổn định, góp phần không nhỏ trong xây dựng thành công nông thôn mới.

Công an huyện cũng đã phối hợp tốt với Ban Dân vận Huyện ủy triển khai nhiều nội dung chủ yếu của công tác dân vận; động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể có thành tích tốt. Trong năm qua, toàn huyện có 38 mô hình dân vận khéo đạt hiệu quả cao đang tiếp tục được nhân rộng. Những kết quả đó đã góp phần không nhỏ, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm làm ăn, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào huyện.

BPT


tin tức liên quan

Chương trình phát thanh ngày 18/7/2019

Đang online: 5

Tổng truy cập: 1.153.459